Đang Online:
119

Đã truy cập:
42.131.478
Liên hệ TT KNQG

Bắc Ninh: Kinh nghiệm sản xuất bí vụ đông ở HTX Hương Triện

Cập nhật: 13/10/2017 00:50

Trong khi nhiều địa phương của huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh còn loay hoay chưa biết đưa cây gì vào sản xuất vụ đông, thì ở HTX nông nghiệp thôn Hương Triện, xã Nhân Thắng, cây bí xanh, bí đỏ đã được người nông dân tin tưởng và duy trì. Cũng chính cây bí đã trở thành cứu cánh giúp người dân nơi đây vươn lên làm giàu.

Ông Bùi Thế Quế, giám đốc HTX Hương Triện cho biết: “5 năm nay, cây bí đã trở thành cây chủ lực của địa phương. Mặc dù không có chính sách hỗ trợ của Nhà nước song diện tích bí vẫn được duy trì và mở rộng hàng năm, điều đó có thể khẳng định tính hiệu quả của nó”.

Qua nhiều năm đưa vào gieo trồng người dân nơi đây đã rút ra kinh nghiệm là muốn dành năng suất và bán với giá cao thì bí phải được trồng sớm; thứ nhất là tránh được gió mùa đông bắc gây táp lá, hoa và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của quả, thứ 2 là có bí bán sớm trong khi nhiều địa phương chưa thể thu hoạch, lúc đó bí sẽ bán dễ và được giá cao. Do đó trồng bí theo phương pháp “mượn đất” đã được người dân áp dụng trên toàn bộ diện tích.

Phát huy kinh nghiệm của những năm trước, đến thời điểm này mặc dù lúa mùa chưa cho thu hoạch xong nhưng nông dân trong thôn đã trồng được 17 ha bí xanh, nhiều hộ trồng từ 4-5 sào. Sau ít ngày tới khi thu hoạch lúa, bí đã bắt đầu bò và đâm nhánh, lúc này người dân tiến hành sẻ các rãnh thoát nước tránh tình trạng ngập úng khi có mưa lớn và cắt rạ phủ nên mặt luống, đồng thời áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm bón, phòng trừ sâu bệnh để bí đâm nhánh, ra hoa và tạo quả. Bí xanh từ lúc đưa ra ruộng đến bắt đầu thu hoạch khoảng 50 ngày. Để bí kéo dài thời gian cho thu hoạch, năng suất cao, mẫu đẹp người dân đặc biệt quan tâm đến việc tưới dưỡng bằng phân lân đã qua ngâm ủ. Bằng cách làm này, bí xanh sẽ cho thu liên tục trong thời gian từ 40- 50 ngày.

Ông Bùi Thế Quế cho biết thêm: "Trồng ở thời điểm này thì vào cuối tháng 10 bí xanh sẽ cho thu hoạch. Kinh nghiệm cho thấy bí thu hoạch sớm luôn thu hút được thương lái ở các nơi về thu mua nên bán được giá cao, còn từ giữa tháng 11 trở đi giá bán thường thấp hơn vì các nơi cũng vào vụ thu hoạch".

Chăm sóc bí đồng sớm ở HTX Hương Triện

Cùng với trồng bí xanh, vụ đông này HTX Hương Triện phấn đấu gieo trồng từ 7 ha bí đỏ trở lên. Những ruộng bí, sẽ được nông dân trồng xen các giống ngô ngọt, ngô nếp xung quanh ruộng để bán bắp non, đây cũng là nguồn thu đáng kể của người dân. Thực tế những năm qua cho thấy, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi bí xanh cho thu trên 8 triêụ đồng/sào, bí đỏ từ 3,5-4 triệu đồng/sào; còn những vụ thời tiết không thuận thì bí xanh cũng cho thu khoảng 4 triệu đồng, bí đỏ 2 triệu đồng/ sào (1 sào = 360 m2).

Với việc lựa chọn cây màu phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, trình độ thâm canh của người dân, thị trường tiêu thụ rộng, ổn định sẽ là cơ sở để nông dân Hương Triện tin tưởng có tiếp vụ đông thắng lợi

Xuân Thủy

Đài PT Gia Bình - Bắc Ninh

 
   
Scroll