Đang Online:
376

Đã truy cập:
44.502.750
Liên hệ TT KNQG

Bình Định: Hiệu quả tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển

Cập nhật: 27/02/2018 12:06

Những năm gần đây, ngư dân xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã thành lập các tổ tàu thuyền đoàn kết đánh bắt trên biển nhằm hỗ trợ nhau trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cũng như góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Qua một thời gian hoạt động, các tổ đoàn kết tàu thuyền đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc đánh bắt cũng như vai trò bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Tính đến thời điểm này, xã Cát Khánh có 39 tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển với 143 tàu và 2.016 lao động. Theo UBND xã Cát Khánh cho biết, cả 39 tổ đều cùng ở một địa bàn nên sự đoàn kết nội bộ rất tốt. Vì vậy khi đi đánh bắt trên biển hay lúc vào đất liền, mỗi khi thành viên trong tổ gặp khó khăn, hoạn nạn họ đều tương trợ, giúp đỡ nhau. Ngoài số lượng tàu tham gia vào tổ đoàn kết trên biển, Cát Khánh còn có trên 388 chiếc tàu chuyên đánh bắt xa bờ, trong đó có 09 tàu vỏ sắt đóng theo NĐ 67/CP và trên 180 tàu có công suất lớn tham gia đánh bắt ở các ngư trường như: Quảng Bình, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Trường Sa, Hoàng sa… Nhờ vậy, sản lượng khai thác, đánh bắt hàng năm đạt trên 15 ngàn tấn hải sản các loại, chiếm 67% sản lượng đánh bắt của toàn huyện.

Với lợi thế là xã ven biển của huyện Phù Cát, diện tích đất nông nghiệp ít ỏi, Đảng bộ và chính quyền xã Cát Khánh xác định kinh tế biển là mũi nhọn nên đã tập trung phát triển kinh tế biển. Việc hình thành những tổ đoàn kết khai thác đánh bắt hải sản của ngư dân là động lực lớn để thúc đẩy việc khai thác có hiệu quả tiềm năng kinh tế biển và góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biển đảo. Từ khi thành lập các tổ đội, các thành viên đều làm ăn khấm khá hơn, tiết kiệm được chi phí đi lại. Các tàu thuyền có thời gian bám biển dài ngày.

Trên địa bàn xã ngày càng có nhiều ngư dân sản xuất, kinh doanh giỏi với mức thu nhập hàng năm từ 200 - 400 triệu đồng. Điển hình như ông Nguyễn Đức Hậu ở thôn An Quang Tây - xã Cát Khánh. Ông Hậu là một trong những ngư dân có nhiều kinh nghiệm về đánh bắt xa bờ. Với một chiếc tàu có công suất lớn gồm 16 lao động, năm 2017, ông Hậu thu về trên 400 triệu đồng từ khai thác hải sản xa bờ, bình quân thu nhập của mỗi lao động trên tàu từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng.

Tàu thuyền chuẩn bị ra khơi những ngày đầu năm Mậu Tuất

Kinh tế biển phát triển kéo theo các dịch vụ hậu cần nghề cá cũng phát triển. Trên địa bàn xã Cát Khánh hiện có trên 100 cơ sở thu mua, chế biến hải sản, sửa chữa, đóng mới tàu thuyền, kinh doanh xăng dầu… giải quyết cho 10 ngàn lao động tại địa phương, góp phần nâng mức thu nhập bình quân của toàn xã từ 28,4 triệu đồng/người vào năm 2015, vượt lên trên 30,5 triệu đồng vào năm 2017.

Bên cạnh việc vận động ngư dân tham gia các tổ đoàn kết trên biển, UBND xã cũng tích cực phối hợp với các ngành, các cấp và đồn Biên phòng Đề Gi thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho ngư dân nhận thức và nắm bắt về phạm vi vùng lãnh hải mà tàu được phép hoạt động trên biển nên không để xảy ra trường hợp vi phạm. Xã đã thành lập đội tàu tình nguyện xung kích cứu hộ khi có nhu cầu gồm 11 tàu có công suất lớn, các tàu này đều sẵn sàng khi được điều động. Bà con ngư dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng để khi phát hiện tàu thuyền lạ của nước ngoài xâm phạm lãnh hải Việt Nam thì kịp thời báo cáo cho bộ đội biên phòng, cảnh sát biển và hải quân xử lý.

Chính nhờ sự hoạt động tích cực của các tổ đoàn kết trên biển, đời sống của người dân xã Cát Khánh được cải thiện đáng kể. Đây là chủ trương đúng, tạo động lực chính góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thế Hà

 
   
Scroll