Đang Online:
129

Đã truy cập:
42.131.496
Liên hệ TT KNQG

Cần Thơ: Hiệu quả nuôi gà thả vườn an toàn sinh học

Cập nhật: 20/09/2017 19:45

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông thành phố Cần Thơ phối hợp với phòng Nông nghiệp và Trạm Khuyến nông huyện Cờ Đỏ triển khai mô hình nuôi gà thả vườn an toàn sinh học. Mô hình không những mang lại hiệu quả về mặt kinh tế mà còn mang lại hiệu quả về mặt xã hội rất lớn.

Mô hình được triển khai trên địa bàn xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, với quy mô 2.200 con gà giống Minh Dư (Bình Định) do 11 hộ thực hiện. Các hộ tham gia được hỗ trợ 100% con giống, 30% chi phí mua thức ăn và được tập huấn về kỹ thuật nuôi gà thả vườn an toàn sinh học trước khi giao con giống. Ngoài ra, các cán bộ kỹ thuật còn hướng dẫn trực tiếp cho các hộ tham gia làm chuồng trại, chuẩn bị vườn thả, cách chăm sóc nuôi dưỡng theo từng giai đoạn, theo dõi lịch tiêm phòng đầy đủ và vệ sinh sát trùng theo hướng an toàn sinh học trong suốt thời gian nuôi.

Theo ông Võ Văn Đời, một trong những hộ nông dân tham gia mô hình cho biết, hiện nay gà nuôi đã gần 3 tháng tuổi. Gà phát triển tốt, đồng đều, mau lớn, tỷ lệ sống là 95%, trọng lượng trung bình khoảng 1,2 kg/con. Ông ước tính chi phí giá thành khoảng 48.000 đồng/kg thịt, với giá bán hiện nay trên thị trường giao động khoảng từ 65.000 đến 70.000 đồng/kg thịt thì gia đình ông sẽ thu lãi từ 4.500.000 đến 5.000.000 đồng/195 con gà.

“Tham gia mô hình tôi nhận thấy, nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học dễ thực hiện, gà ít bị bệnh nên giảm được chi phí thuốc thú y, con giống được mua ở cơ sở có uy tín sạch bệnh nên tỷ lệ nuôi sống cao, thời gian nuôi ngắn do đó làm tăng thêm lợi nhuận cho người chăn nuôi” – ông Đời nói.

Mô hình nuôi gà thả vườn an toàn sinh học

Qua mô hình cho thấy nuôi gà thả vườn an toàn sinh học phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương, tận dụng diện tích vườn cây ăn trái và nguồn thức ăn sẵn, qua đó góp phần tăng thêm thu nhập cho nông dân. Mô hình này cũng là tiền đề tạo ý thức cho người nông dân học tập và làm theo, chuyển dần từ cách chăn nuôi gà truyền thống sang chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học, nhằm hạn chế được dịch bệnh, bảo vệ đàn gia cầm, cung cấp thịt gia cầm sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Phùng Thị Thanh Thúy

Trung tâm Khuyến nông TP Cần Thơ

 
   
Scroll