Đang Online:
2.053

Đã truy cập:
76.679.290
Liên hệ TT KNQG

Đồng Tháp: Cải tiến máy xới đa năng phục vụ làm đất trồng rau màu

Cập nhật: 12/06/2019 16:29

Tỉnh Đồng Tháp có diện tích hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày là 27.956 ha, năng suất bình quân đạt 185 tạ/ha, sản lượng 304.104 tấn. Tuy nhiên, các loại cây rau màu trong quá trình sản xuất chưa được áp dụng cơ giới hóa, nhất là khâu làm đất.

Do thiếu hụt công lao động nên nhu cầu cần có máy móc, thiết bị cơ giới hóa phục vụ sản xuất rất bức thiết, trong đó phải kể đến khâu đánh rãnh, lên luống, xới đất… cho cây rau màu. 

Với thực trạng trên, nhóm nghiên cứu của Ths Lê Trung Kiên - Khoa Cơ khí xây dựng, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp đã nghiên cứu và thiết kế máy xới đa năng ZK1 - 85 có công dụng đánh rãnh, lên luống phục vụ trồng rau màu trên vùng đất phù sa ven sông của tỉnh Đồng Tháp.

Máy đã được khảo nghiệm tại các xã của huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Máy xới có ba tốc độ, năng suất trung bình là 1.000m2/2 giờ. Với năng suất này thì để xới hết toàn mặt đồng diện tích 1 ha cần tối 10 giờ, chi phí dành cho công lao động là 270.000 đồng/người/ngày. Trung bình trong 1 ngày máy làm được khoảng 40 liếp. So với chi phí làm thủ công thì 1 ngày máy sẽ tiết kiệm được gần 3 triệu đồng.

Máy xới ZK1 - 85 này được sử dụng để xới và lên luống tùy theo yêu cầu của từng loại cây trồng, kích thước máy nhỏ gọn, dễ di chuyển, ít tốn nhiên liệu, giải quyết được tình trạng công lao động, chi phí giá thành thấp hơn so với thị trường… Từ đó sẽ giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, giải phóng cơ bắp cho con người, góp phần xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, nông dân có thu nhập ổn định, phát triển kinh tế bền vững.

Máy xới ZK1 - 85 giúp tăng năng suất lao động trong canh tác rau màu

Nguyễn Thị Bích Ngọc

Trung tâm Khuyến nông Đồng Tháp

 
   
Scroll