Đang Online:
1.081

Đã truy cập:
42.155.727
Liên hệ TT KNQG

Hà Nam: Mô hình trình diễn sản xuất lúa hiệu ứng hàng biên trên giống BC15

Cập nhật: 28/09/2017 21:15

Biến đổi khí hậu và những tác động của nó đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới và Việt Nam được đánh giá là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Việc tìm ra các giải pháp canh tác nông nghiệp nhằm cải thiện môi trường, giảm phát thải khí nhà kính hướng tới nền nông nghiệp bền vững, đồng thời giảm được chi phí đầu tư cho người nông dân là hết sức cấp thiết.

Xuất phát từ lý do đó, năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Hà Nam đã triển khai mô hình "Ứng dụng hàng rộng hàng hẹp trong sản xuất lúa hàng hóa chất lượng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường - ứng phó biến đổi khí hậu”. Mô hình thực hiện trong vụ xuân tại HTX DVNN Cao Cát (huyện Bình Lục) quy mô 10 ha và vụ mùa tại HTX DVNN Đồn Xá (huyện Bình Lục) quy mô 10 ha với 100 hộ dân tham gia/2 điểm. Các hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống và 30% vật tư phân bón.

Do cấy hàng rộng hàng hẹp là kỹ thuật mới, khác hẳn với lối cấy dày truyền thống của nông dân nên trước khi bước vào vụ sản xuất, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với các HTX DVNN tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật cấy và chăm sóc lúa cấy hàng rộng hàng hẹp cho các hộ nông dân tham gia mô hình. Ngoài ra trong quá trình sản xuất, cán bộ chỉ đạo điểm và khuyến nông viên cơ sở luôn bám sát và hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ nông dân, đặc biệt trong những ngày xuống đồng để đảm bảo các hộ nông dân tuân thủ đúng các yêu cầu kỹ thuật của phương pháp cấy mới.

Các đại biểu tham quan mô hình cấy lúa hàng rộng hàng hẹp tại thôn Thanh Nghĩa, xã Đồn Xá, huyện Lục Bình

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nam phối hợp với Tổng Công ty giống cây trồng Thái Bình tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả mô hình trình diễn hiệu ứng hàng biên trên giống BC15 vụ mùa tại thôn Thanh Nghĩa, xã Đồn Xá, huyện Lục Bình.

Hội nghị đánh giá nhờ làm tốt công tác khảo sát chọn điểm, chọn hộ, ký hợp đồng, tập huấn hướng dẫn chỉ đạo kỹ thuật, bà con thực hiện đúng quy trình các khâu… nên mô hình mang lại hiệu quả cao. Do cấy thưa nên lúa hấp thụ ánh sáng tốt, giúp cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, cây cứng, đẻ nhánh khỏe, tập trung, lá cứng, chống chịu sâu bệnh tốt hơn so với lúa cấy theo phương pháp truyền thống. Cấy lúa hiệu ứng hàng biên giúp giảm công lao động, giảm chi phí đầu tư, giảm lượng thuốc trừ sâu, giúp tăng năng suất (khoảng 6,4 tấn/ha), lợi nhuận cao hơn so với lúa cấy theo phương pháp truyền thống là 6.580.000 đồng/ha. Ngoài ra, mô hình còn góp phần bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng được quy trình cấy lúa hàng rộng hàng hẹp tại địa phương, nâng cao trình độ, kỹ năng canh tác của người dân.

Mai Huê 

Trung tâm Khuyến nông Hà Nam

 
   
Scroll