Đang Online:
1.543

Đã truy cập:
77.490.651
Liên hệ TT KNQG

Hà Nội: Mô hình nuôi cá “sông trong ao” cho hiệu quả kinh tế

Cập nhật: 31/07/2019 16:04

Những năm gần đây, tận dụng lợi thế vùng chiêm trũng, một số hộ dân ở huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã mạnh dạn đầu tư để nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao, bước đầu mang lại giá trị kinh tế, thu nhập cao. Điển hình là mô hình nuôi cá ứng dụng công nghệ “sông trong ao” của anh Đinh Quang Lĩnh ở thôn An Thái, xã Trầm Lộng.

Năm 2018 tận dụng diện tích 1 ha mặt nước, anh Lĩnh đầu tư xây dựng 2 bể nuôi với thiết kế sâu 2m, rộng 5m, dài 25m. Với 2 loại cá nuôi riêng biệt, một bể thả cá trắm (trung bình thả 2000 con), một bể thả cá chép (trung bình thả 3000 con). Anh thực hiện nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật nên cá sinh trưởng và phát triển tốt.

Chia sẻ về mô hình này anh Đinh Quang Lĩnh cho biết: “Khi đã đầu tư thực hiện mô hình tạo “sông trong ao” này, người nuôi phải đảm bảo đủ các loại máy móc như các thiết bị sục, thiết bị hút chất thải đáy ao và hệ thống điện lưới hay máy phát dự phòng… nhằm hạn chế rủi ro. Mô hình tạo “sông trong ao” phải có diện tích tối thiểu 1 ha, mỗi 1 ha sẽ tạo được 2 sông, với chi phí xây một sông trong ao khoảng 160 - 180 triệu đồng, cao hơn 2-3 lần so với ao nuôi truyền thống nhưng thời gian sử dụng ao nuôi có thể lên tới hơn 20 năm”.

Mô hình nuôi cá công nghệ "sông trong ao" của anh Lĩnh đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình

Việc áp dụng mô hình nuôi cá “sông trong ao” giúp thuận lợi hơn trong việc theo dõi và quản lý dịch bệnh của cá. Không chỉ vậy, ưu điểm lớn nhất của công nghệ “sông trong ao” này là thu hồi, xử lý được chất thải sau nhiều vụ nuôi. Ao nuôi thiết kế các máy bơm chuyên dụng tạo ra các “dòng sông nhỏ” chảy liên tục trong ao, giúp gom chất thải lắng xuống bể cho máy hút dọn mỗi ngày, bảo đảm môi trường nước ao nuôi luôn sạch; nguồn thức ăn dư thừa bảo đảm nên cá tăng trọng nhanh, cá thường xuyên vận động bơi ngược dòng giúp thịt cá săn chắc. Đặc biệt, với mô hình này, sau khi thu hoạch cá thì có thể nuôi tiếp lứa mới mà không cần xử lý đáy ao.

Với 2 bể nuôi, thời gian nuôi từ 4 – 5 tháng là cho thu hoạch. Đến nay gia đình anh Lĩnh đã cho thu 2 lứa cá được trên 17.000 tấn với giá bán 57.000 đồng/kg cá trắm, 55.000đồng/kg cá chép. Dự kiến lứa thứ 3 đang chuẩn bị cho xuất bán, ước tính trên 10 tấn cá xuất ra thị trường.

Để nhân rộng mô hình, khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm, ngày 26/12/2018 UBND huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã có Quyết định số 1550/QĐ –UBND quy định cơ chế hỗ trợ khuyến khích phát triển nông nghiệp giai đoạn 2018 – 2020. Trong đó hỗ trợ phát triển nuôi thủy sản ứng dụng “sông trong ao” với mức hỗ trợ 70 triệu đồng/01 sông trong ao hoặc không quá 100 triệu đồng/1ha ao nuôi; mỗi hộ được hỗ trợ 1 lần/diện tích đã thực hiện xây dựng mô hình. Điều kiện hỗ trợ là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có diện tích ao nuôi đạt từ 10.000m2 trở lên, hoặc đảm bảo thể tích tối thiểu 10.000m3 nước cho một sông; có máy phát điện, máy nổ để đảm bảo nguồn năng lượng cung cấp liên tục cho hệ thống sông trong ao, giúp cá không bị chết ngạt do thiếu oxy.

Tin tưởng rằng với những ưu điểm lớn của mô hình và những thành công từ quá trình triển khai thực hiện trong những năm qua cùng với sự quan tâm hỗ trợ của UBND huyện, mô hình nuôi thủy sản “sông trong ao” sẽ được triển khai rộng trong toàn huyện, từng bước thay đổi tư duy của người nông dân trong nuôi trồng thủy sản, giúp người nuôi trồng thủy sản khai thác tối đa diện tích ao nuôi, hướng tới nền sản xuất tiên tiến áp dụng tiến bộ KHKT tạo ra sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiến tới xây dựng thương hiệu riêng cho thủy sản của huyện Ứng Hòa./.

Đình Thủy 

 
   
Scroll