Đang Online:
333

Đã truy cập:
44.544.598
Liên hệ TT KNQG

Hòa Bình: Người nuôi ong xã Lâm Sơn bước vào mùa thu mật ngọt

Cập nhật: 07/03/2018 16:06

Với ưu điểm vốn đầu tư ban đầu không lớn, không tốn nhiều nhân lực mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Lâm Sơn (Lương Sơn) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm mật ong xã Lâm Sơn được ưa chuộng, từ đó trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình.

Đến thăm gia đình ông Phạm Văn Hải ở xóm Kẽm với 20 năm gắn bó với nghề và đến nay ông có 130 đàn ong nội. Ông Hải chia sẻ: Nghề nuôi ong không khó nhưng phải nắm bắt được kỹ thuật nuôi, hiểu được tập tính làm việc hoạt động của con ong thì mới thấy nuôi nó đơn giản. Thứ 2 là nghề không đòi hỏi nhiều nhân lực và phù hợp với mọi lứa tuổi. Với đàn ong như của gia đình ông thì mỗi năm ông thu nhập trên 2 tấn mật. Trong đó mật đạt chất lượng, thơm ngon phải kể đến loài mật từ hoa nhãn, vải và táo. Mật từ những loại hoa này giá giao động từ 200.000 – 220.000 đồng/lít (1 năm ông cũng chỉ thu được 7 – 8 tạ mật từ nhãn, vải, táo) còn lại là mật rừng, mật lá cây và được bán theo cân là chủ yếu, có lúc giá cao thì được 80.000 – 100.000 đồng/kg, lúc giá thấp 35.000 – 40.000 đồng/kg tùy thị trường và từng thời điểm. Trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu được khoảng 120 triệu đồng.

Với 130 đàn ong nên mỗi năm đến mùa hoa nở ông Phạm Văn Hải lại di chuyển đàn đến nơi có nguồn mật dồi dào. Địa điểm ông liên hệ và di chuyển đến chủ yếu là ở Hưng Yên, Hoài Đức (Hà Nội) và ông thường di chuyển đàn 2, 3 lần/năm.

Mô hình nuôi ong mật của gia đình ông Phạm Văn Hải ở xóm Kẽm xã Lâm Sơn mỗi năm cho thu nhập 120 triệu đồng.

Với vốn đầu tư ban đầu không lớn nên hiện nay đã không ít người đã mạnh dạn chuyển đổi các loại cây trồng, vật nuôi không hiệu quả để nuôi ong. Ông Đỗ Văn Niên xóm Lam Sơn nuôi với 90 đàn ong cho biết: Điều quan trọng nhất trong quá trình nuôi ong phụ thuộc nhiều yếu tố như người nuôi cần có tính cần mẫn, tỷ mỉ quan sát đàn không để cầu ong nhiều, chúa để già đàn ong sẽ kém chất lượng. Ngoài ra, ong sống trong quần thể lớn nên khả năng nhiễm và lây lan bệnh rất cao, do đó việc phòng, chống bệnh cho ong, dập bệnh ngay tại thời điểm phát hiện cũng được đặt lên hàng đầu.

Với 12 năm nuôi ông Niên cũng gặp biết bao khó khăn trong nghề, nhưng bằng tình yêu với nghề ông đã biến khó khăn thành động lực và đem lại thành công cho ông với mỗi năm thu nhập 100 triệu đồng. Và với kinh nghiệm của mình ông sẵn sàng chia sẻ với những hộ khác mới bắt đầu để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình.

Hiện nay toàn xã có gần 30 hộ nuôi, nhà nhiều khoảng 200 đàn, nhà ít 20 – 30 đàn. Các hộ nuôi ong đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản phẩm từ ong được sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, nhờ đó chất lượng ngày càng được nâng lên, khẳng định được thương hiệu, uy tín, các sản phẩm mật ong không chỉ tiêu thụ trong tỉnh Hòa Bình mà còn đến được với nhiều tỉnh thành trong nước. Các sản phẩm khác từ ong như sữa ong chúa, phấn hoa…đều được ưa chuộng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi ong./.

Đình Thủy

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình

 
   
Scroll