Đang Online:
1.568

Đã truy cập:
77.492.219
Liên hệ TT KNQG

Hòa Bình: Triển vọng mới từ cây chanh leo

Cập nhật: 31/07/2019 13:24

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thời gian gần đây nhân dân xã Tân Sơn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã rất thành công với mô hình trồng cây chanh leo. Lợi thế khí hậu mát mẻ, đất đai phù hợp, đặc biệt nông dân đã liên kết với doanh nghiệp nên mô hình này bước đầu đem lại kết quả khả quan.

Đồng chí Bùi Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Sơn (Mai Châu) cho biết: "Thời gian qua, xã khuyến khích, vận động người dân tận dụng điều kiện tự nhiên, khí hậu vùng núi cao phát triển các loại cây đặc thù, đồng thời áp dụng KH-KT vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giúp người dân cải thiện thu nhập. Do đó, diện tích trồng các loại cây ôn đới ngày càng mở rộng, cho năng suất, hiệu quả kinh tế rõ rệt”.

Năm 2017, cây chanh leo được đưa vào trồng thí điểm tại xóm Bò Báu với diện tích 3,3 ha. 100% giống chanh leo Đài Nông 1 của xã được cung cấp từ Công ty cổ phần Nafood Tây Bắc và được công ty bao tiêu sản phẩm. Những ngày đầu triển khai, ngoài sự hướng dẫn về kỹ thuật trồng từ cán bộ Công ty Nafoods Tây Bắc, người dân còn được hỗ trợ vốn vay mua phân bón, làm giàn từ đề án phát triển nông nghiệp của HĐND huyện Mai Châu. Đồng thời, huyện cũng tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, thăm quan thực tế một số điểm trồng chanh leo tại tỉnh bạn để mô hình đạt kết quả cao nhất.

Sau 2 năm thực hiện, mô hình cho hiệu quả kinh tế khá cao. Chanh leo phát triển tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, diện tích ngày càng được mở rộng. Đến nay, diện tích trồng chanh leo toàn xã đạt khoảng 8,3 ha với gần 40 hộ tham gia trồng. Theo tính toán, năm đầu trồng chanh leo phải đầu tư khoảng gần 200 triệu đồng/ha (làm giàn và cột chống...). Sau 4 - 5 tháng chanh bắt đầu cho thu hoạch và cho thu liên tục trong thời gian khoảng 2 - 3 năm mới phải trồng lại gốc mới.

Chanh leo là loại cây ra quả quanh năm, do vậy năng suất và giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với cây trồng khác. Theo tính toán sơ bộ, một vụ ngô mỗi năm cho người dân thu nhập chưa đến 20 triệu đồng thì khi trồng cây chanh leo, người dân đã có thu nhập 40 - 50 triệu đồng. Như vậy có thể khẳng định mô hình trồng cây chanh leo là một hướng đi mới cho người dân địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Là hộ tham gia trồng 3.000m2 cây chanh leo, bà Hà Thị Nguyệt, xóm Bò Báu, xã Tân Sơn, chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi trồng ngô, nhưng qua nhiều năm, đất bị bạc màu nên chất lượng ngô giảm, năng suất thấp. Bên cạnh đó, do khí hậu lạnh, mùa đông thường xảy ra sương muối nên cả năm chỉ trồng được 1 vụ ngô, vì vậy mà hiệu quả kinh tế thấp, thu nhập bấp bênh. Tham gia dự án trồng chanh leo của xã, tôi nhận thấy cây trồng này chịu được thời tiết khắc nghiệt, nhất là hiện tượng sương muối, ít sâu bệnh, cho hiệu quả, năng suất cao. Sau năm đầu tiên thu hoạch, số tiền gia đình thu về cao gấp 3 lần so với trồng ngô. Hiện tại, gia đình tiếp tục mở rộng diện tích trồng chanh leo nhằm nâng cao sản lượng cây trồng”.

Bà Nguyệt chia sẻ hiệu quả khi trồng chanh leo

Có thể thấy, cây chanh leo đã thực sự là một trong những giống cây đem lại hiệu quả thiết thực, vừa tạo thu nhập cho người dân, vừa nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Ngoài ra, bà con nông dân rất yên tâm đầu ra cho sản phẩm vì đã được Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc thu mua với giá được điều chỉnh theo giá thị trường, đặc biệt khi thị trường không tiêu thụ, doanh nghiệp sẽ thu mua với giá bảo hiểm 4.000 đồng/kg đối với tất cả các loại quả. Đây là tín hiệu đáng mừng, là hướng đi mới đang cần được nhân rộng tại địa phương.

Đồng chí Bùi Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Sơn cho biết: "Với kết quả ban đầu thu được, cây chanh leo hứa hẹn sẽ là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương. Để nâng cao chất lượng, năng suất cây trồng cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và Nhà nước. Từ đó đưa sản phẩm chanh leo đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng và đơn vị bao tiêu sản phẩm, từng bước xây dựng, khẳng định thương hiệu nông sản vùng cao, góp phần phát triển KT-XH địa phương”.

Thanh Hằng

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình

 
   
Scroll