Đang Online:
247

Đã truy cập:
40.890.249
Liên hệ TT KNQG

Hòa Bình: Trồng măng tây xanh – cơ hội làm giàu cho người dân xã Nam Thượng

Cập nhật: 28/04/2017 10:01

Hiện nay xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình tập trung vào một số cây trồng chủ lực chính để phát triển kinh tế tại địa phương như: bí xanh, bí đỏ, cam, bưởi… Một trong những cây trồng mới đem lại giá trị kinh tế cao là cây măng tây.

Đến nay, toàn xã có 5 ha cây măng tây xanh tập trung tại 2 thôn Bôi Cả và Bãi Xe với 4 hộ trồng. Nhờ trồng măng tây mà các hộ có thu nhập hàng 100 triệu đồng mỗi năm.

Điển hình như gia đình anh Bùi Văn Nghĩa và chị Bùi Thị Phượng ở thôn Bôi Cả đã mạnh dạn tiên phong đưa cây măng tây về đồng đất miền núi. Tháng 7/2015 anh chị đã đầu tư số vốn khoảng 250 triệu đồng để mua cây giống và đầu tư hệ thống tưới phun. Trước khi bắt tay vào thực hiện, anh chị đã tìm hiểu qua tài liệu, học hỏi kỹ thuật trên ti vi và đến tham quan thực tế tại các nơi đã trồng măng tây xanh. Qua tìm hiểu anh chị được biết giống cây này đỏi hỏi kỹ thuật cao, chăm sóc cầu kỳ, nguồn nước phải luôn đảm bảo về mùa khô và tránh ngập úng vào mùa mưa.

Diện tích gần 1 ha cấy lúa, trồng khoai kém hiệu quả đã được gia đình anh Nghĩa chuyển đổi sang trồng cây măng tây xanh và đang cho hiệu quả. Cây trồng này sau khi xuống giống khoảng 5 – 6 tháng là bắt đầu cho thu hái ngọn măng non và đặc biệt loại cây trồng măng tây xanh này trồng một lần nếu chăm sóc tốt có thể cho thu hoạch thời gian kéo dài 5 năm.

Đến thời điểm này ngày nào gia đình anh chị cũng có sản phẩm xuất bán. Trung bình một ngày với diện tích gần 1ha anh chị thu khoảng 30 – 40kg măng tây xanh. Trừ chi phí mỗi năm gia đình anh chị Nghĩa Phượng thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Tại thôn Bãi Xe cũng có gia đình ông Bùi Văn Quý làm giàu từ cây măng tây xanh. Với diện tích 0,5 ha ông đã đầu tư khoảng 160 triệu đồng. Tuy nhiên khi bắt tay vào trồng ông chưa có kinh nghiệm nên gia đình ông đã thuê một cán bộ kỹ thuật về để giúp ông khởi sự ban đầu. Sau khi xuống giống, nhờ có cán bộ kỹ thuật chỉ bảo tận tình từ cách trồng, chăm sóc, bón phân phù hợp, đúng lúc. Sau 5 tháng thuê cán bộ kỹ thuật chỉ bảo hướng dẫn ông đã nắm chắc được kỹ thuật, hiểu được đặc tính của loại cây trồng “khó tính” này. Đến nay ông đã thành công và đang cho thu hái những ngọn măng to, mập đạt chất lượng cao.

Ông Bùi Văn Quý vui mừng chia sẻ: “Một ngày gia đình tôi thu được khoảng 20 kg măng tây xanh. Sau khi thu về thì phân loại (loại 1, loại 2, loại 3) và với giá bán dao động từ 40.000 – 80.000đồng/kg tùy loại. Sản phẩm được đóng gói, mỗi gói 1 kg xuất ra thị trường và đầu mối thu mua sản phẩm là Công ty TNHH Nông sản Dũng Hà (Cầu Giấy – Hà Nội). Tính đến thời điểm này, nếu trừ chi phí mỗi tháng gia đình thu được từ 25 – 30 triệu đồng/tháng”.

Ông Bùi Văn Quý (áo kẻ) đang kiểm tra cây măng tây

Ông Bùi Văn Chu – Phó chủ tịch UBND xã Nam Thượng khẳng định: “Trồng cây măng tây xanh so với các cây trồng khác như: lúa, ngô, khoai… cho thu nhập cao gấp 10 – 20 lần. Tuy nhiên việc đầu tư ban đầu của các hộ cũng không hề nhỏ và đặc biệt người trồng phải nắm chắc về kỹ thuật vì cây này đòi hỏi phải đầu tư chăm sóc mới cho hiệu quả tốt. Giá trị kinh tế thu được trên một đơn vị diện tích cao, sản phẩm người dân làm ra hoàn toàn yên tâm, không bao giờ sợ ế, thị trường ổn định. Nhờ đó mà các hộ trồng măng tây đã có thu nhập trăm triệu đến vài trăm triệu đồng mỗi năm, giúp nâng cao đời sống cho các hộ đồng thời đưa kinh tế địa phương ngày một phát triển”./.

Đình Thủy

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình

 
   
Scroll