Liên hệ TT KNQG

Hưng Yên: Hiệu quả của mô hình sử dụng mạ khay, máy cấy trong canh tác lúa

Cập nhật: 05/12/2019 11:13

Dự án “Xây dựng và phát triển mô hình ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa tại các tỉnh trung du, đồng bằng Sông Hồng” do Công ty TNHH công nghệ phát triển Nông Nghiệp Xanh thực hiện tại xã Tân Việt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên với quy mô 50 ha triển khai trong hai vụ chiêm xuân và hè thu năm 2019.

Hưng Yên là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, trong vài năm trở lại đây với sự phát triển của công nghiệp hóa và chuyển dịch lao động từ sản xuất nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ đã tạo nên sự thiếu hụt nhân lực lao động trong canh tác nông nghiệp. Khi dự án được thực hiện đã phần nào giải quyết được sự tồn tại nêu trên nên đã được người dân hết sức ủng hộ.

Dự án hỗ trợ 50% kinh phí để mua sắm các loại máy gieo hạt, máy cấy 4 hàng, 6 hàng, khay nhựa. Người dân khi tham gia mô hình được hỗ trợ 50% kinh phí mua thóc giống, được đào tạo tập huấn về quy trình kỹ thuật chăm sóc lúa cấy bằng máy góp phần nâng cao hiệu quả canh tác trong quá trình sản xuất.

Chăm sóc mạ

Qua hai vụ triển khai dự án cho thấy, mô hình canh tác lúa theo phương pháp gieo mạ khay, cấy lúa bằng máy có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp canh tác truyền thống của người dân như: giảm 43% lượng giống sử dụng, gieo mạ tập trung nên giảm chi phí sản xuất mạ, chủ động được khâu chăm sóc, tránh được những điều kiện bất thuận của thời tiết trong vụ xuân khi gặp thời tiết rét đậm rét hại gây chết mạ; Gieo mạ khay, cấy lúa bằng máy giúp giảm chi phí cấy 5.601.000 đồng/ha so với việc người dân phải thuê nhân công đi cấy lúa bằng tay; Giảm chi phí chăm sóc lúa, sâu bệnh và cỏ dại vì cấy bằng máy với mật độ thưa và nông, giúp cho cây lúa đón được nhiều ánh sáng nên khả năng phát triển và đẻ nhánh hữu hiệu cao hơn so với cấy tay mà lại còn giúp giảm sâu bệnh hại cũng như cỏ dại. Tuy nhiên năng suất lúa lại cao hơn so với lúa cấy tay thông thường, vì vậy hiệu quả kinh tế tăng hơn 8,667 triệu đồng/ha.

Mạ đủ tiêu chuẩn cấy

Máy cấy 6 hàng trình diễn trên mô hình

Ngoài ra khi áp dụng phương pháp gieo mạ khay, cấy lúa bằng máy còn giúp cho việc hình thành những vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung, bởi vì khi áp dụng phương pháp này sẽ phải cấy đồng loạt đại trà, cấy cùng giống nên thuận lợi cho việc quy hoạch vùng sản xuất lúa tập trung, thu hoạch tập trung sẽ hình thành những vùng sản xuất lúa hàng hóa đồng bộ từ khâu gieo cấy, chăm sóc và thu hoạch (thu mua và sấy bằng máy) góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân trong quá trình canh tác nông nghiệp.

Đây là một phương pháp canh tác hiện đại và hiệu quả, chính vì vậy rất cần sự vào cuộc của các cấp lãnh đạo, các phòng ban chuyên môn của trung ương cũng như địa phương để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nhân rộng và phát triển phương pháp canh tác này trên địa bàn cả nước góp phần xây dựng nền canh tác nông nghiệp nước ta theo hướng sản xuất nông nghiệp hiện đại công nghệ cao hiệu quả và bền vững.

Chu Thị Thu Hường

Công ty TNHH công nghệ phát triển Nông Nghiệp Xanh

 
   
Scroll