Đang Online:
1.648

Đã truy cập:
73.807.789
Liên hệ TT KNQG

Nghệ An: Ứng dụng công nghệ cao - làm giàu từ nông nghiệp

Cập nhật: 05/07/2019 17:41

Những năm qua, phong trào phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương được nhiều thanh niên tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Nam Đàn nói riêng hưởng ứng tích cực. Chàng thanh niên trẻ Lê Cảnh Hiếu - Bí thư Chi đoàn xóm 5, xã Nam Anh là một trong trong 25 gương mặt tiêu biểu được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương "Thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi" năm 2018.

Tốt nghiệp Khoa Nông Lâm Ngư - Trường Đại học Vinh, sau khi ra trường, với kinh nghiệm hơn một năm làm việc ở Isarel và nhiều năm công tác ở lĩnh vực giống cây trồng, Hiếu quyết định khởi nghiệp từ mảnh vườn của gia đình.

Hiếu gom góp toàn bộ vốn liếng là hơn 500 triệu đồng đầu tư cải tạo đất vườn, mua sắm trang thiết bị, cây giống. Để sớm có thu nhập, chàng kỹ sư trẻ đã dành hơn một nửa diện tích để trồng ổi lê Đài Loan vì đây là loại cây dễ trồng và dễ tiêu thụ. Phần đất còn lại, một phần Hiếu trồng cam Xã Đoài, một phần Hiếu để ươm cây giống. Ngoài ra Hiếu xây dựng khu nhà lưới ứng dụng công nghệ cao 1000m2 để luân canh sản xuất rau củ quả an toàn.

Lê Cảnh Hiếu bên sản phẩm dưa lưới của mình

Vụ Hè Thu 2019, Hiếu đầu tư sản xuất dưa lưới công nghệ cao trong nhà lưới. Toàn bộ cây đều được trồng trên giá thể xơ dừa đã qua xử lý mầm bệnh trộn lẫn với đất, sử dụng các loại phân bón vi sinh và ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm tự động. Sau hơn 2 tháng thâm canh, cây dưa lưới phát triển tốt, sạch sâu bệnh, dự kiến năng suất đạt khoảng 2 tấn quả. Với giá thị trường hiện nay 40.000 - 45.000 đồng/kg sẽ cho doanh thu khoảng 80 - 90 triệu đồng/vụ. Diện tích trồng ổi lê Đài Loan cũng cho thu nhập cao, thương lái đến tận ruộng thu mua với giá 15.000 - 20.000 đồng/kg. Diện tích trồng cam cũng sắp cho quả. Như vậy, mỗi năm gia đình anh Hiếu thu nhập từ các loại cây trồng bình quân trên 250 triệu đồng/năm.

Bằng niềm đam mê và nghị lực phấn đấu, bước đầu mô hình của thanh niên Lê Cảnh Hiếu đã đưa lại nhiều kết quả khả quan, trở thành mô hình điểm trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Nam Đàn.

Mô hình trồng dưa lưới của Hiếu là nơi nhiều bạn trẻ đến tham quan, học tập

Hoài Phương

Trạm Khuyến nông Nam Đàn, Nghệ An

 
   
Scroll