Đang Online:
172

Đã truy cập:
41.397.884
Liên hệ TT KNQG

Ninh Thuận: Giàu từ cây măng tây

Cập nhật: 24/08/2017 10:27
Ninh Thuận: Giàu từ cây măng tây Anh Hùng Ky với căn nhà mới xây và vườn măng tây xanh

Sinh năm 1969 tại thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, Hùng Ky cũng là một nông dân bình thường như bao người nông dân khác. Trên mảnh đất khô cằn có diện tích 2,5 ha quanh năm thiếu nước, anh trồng đủ các loại cây nhưng không mang lại kết quả như mong muốn. Không cam chịu, anh xác định phải tìm hướng sản xuất để gia đình mình có cái ăn, con cái có được cái chữ.

Từ sự tuyên truyền của chính quyền địa phương, qua tham dự các lớp huấn do địa phương, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức, anh dần định hình và tìm ra hướng đi là trồng thử nghiệm cây măng tây xanh sử dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm.

Năm 2010, Hội Nông dân tỉnh triển khai Dự án “Giới thiệu mô hình tưới nước tiết kiệm cho dân nghèo Nam Trung Bộ tại Ninh Thuận”. Anh là một trong những người được tiếp cận dự án. Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật được hướng dẫn, sau 09 tháng xuống giống, cây măng tây phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao. Sản phẩm măng tây xanh của anh lúc đó được thương lái thu mua với mức giá từ 60.000 - 100.000 đồng/kg. Những năm sau này, cây măng tây đã cho gia đình anh nguồn thu nhập 75 triệu đồng/tháng, giúp gia đình anh vươn lên khá giả. Hiệu quả từ cây măng tây mang lại trở thành động lực giúp anh mạnh dạn tiếp tục mở rộng diện tích trồng.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng măng tây, anh Hùng Ky cho biết, để cây măng tây sinh trưởng và phát triển thì cần đảm bảo đủ nước tưới, trung bình khoảng từ 3-4 m3/sào nếu áp dụng theo công nghệ tưới tiết kiệm. Loại cây này chủ yếu chỉ sử dụng phân chuồng, ít dùng các loại phân bón vô cơ, ít sâu rày nên rủi ro thấp. Khoảng thời gian từ lúc xuống giống đến lúc thu hoạch là 09 tháng.

Thời gian qua anh đã đón tiếp nhiều đoàn nông dân đến thăm quan, học tập kinh nghiệm. Anh và gia đình rất vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và nhiều Bộ, ngành Trung ương đến thăm, chúc mừng.

Anh cũng là một trong 04 gương điển hình xuất sắc của tỉnh Ninh Thuận được vinh dự tham dự Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017 tại thủ đô Hà Nội. Đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao và có đầu ra ổn định cần được các cấp, các nghành quan tâm nhân rộng.

Lê Xuân Đăng 

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận

 
   
Scroll