Đang Online:
1.323

Đã truy cập:
46.626.451
Liên hệ TT KNQG

Ninh Thuận: Trồng cỏ VA-06 trên đất lúa kém hiệu quả

Cập nhật: 28/06/2018 12:53
Ninh Thuận: Trồng cỏ VA-06 trên đất lúa kém hiệu quả

Ngày 21/6/2018, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng thâm canh cỏ VA-06 trên đất lúa kém hiệu quả và nguy cơ khô hạn cao cho hơn 30 bà con nông dân thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn. Đây là hoạt động của dự án Khuyến nông Trung ương năm 2018 giao cho tỉnh Ninh Thuận.

Thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn là một trong hai điểm triển khai mô hình có 5 ha cỏ VA-06 (07 hộ gia đình) được nhận sự hỗ trợ của dự án. Điểm thứ hai là xã Phước Hữu và xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước cũng có 5 ha cỏ (15 hộ) nhận được sự hỗ trợ. Theo đó, ở mỗi điểm thực hiện mô hình sẽ được nhận hỗ trợ 100% giống cỏ VA-06 và 30% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Khâu chọn hộ, và hỗ trợ giống cỏ đã được thực hiện từ đầu tháng.

Tại lớp tập huấn giảng viên hướng dẫn cho bà con cách lên luống, cách trồng để cây cỏ phát triển nhanh nhất. Ngoài những kiến thức về cách thức trồng và chăm sóc cỏ, bà con còn được giảng viên truyền đạt thêm những kiến thức về bảo quản, chế biến thức ăn cho gia súc, làm sao để tận dụng triệt để lượng thức ăn cung cấp vào cơ thể vật nuôi.

Theo chia sẻ của hộ anh Bá Ngọc Vinh - nông dân thực hiện mô hình, giống cỏ VA-06 trồng tại ruộng nhà anh đang phát triển tốt, dự kiến sau 30 ngày nữa có thể thu hoạch được lứa đầu tiên. Các bà con ngoài mô hình có thể liên hệ với các hộ trong mô hình để có thể xin giống cỏ về trồng.

Mô hình, lớp tập huấn kỹ thuật trồng thâm canh cỏ VA-06 trên đất lúa kém hiệu quả và nguy cơ khô hạn cao là một trong những mô hình của khuyến nông Trung ương hỗ trợ cho tỉnh Ninh Thuận  nhằm nâng cao nhận thức cho nông dân về chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang các cây trồng cỏ phục vụ chăn nuôi, mở rộng quy mô đàn để phát triển kinh tế, mặt khác tiết kiệm được lượng nước tưới, tăng hiệu suất sử dụng đất, tránh tình trạng ruộng lúa bỏ hoang do thiếu nước tưới hiện nay./.

Cơ Nguyên

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận

 
   
Scroll