Đang Online:
478

Đã truy cập:
77.513.471
Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Hiệu quả từ mô hình Tổ góp vốn quay vòng ở xã Tịnh Bắc

Cập nhật: 14/02/2019 16:58

Nhằm tạo điều kiện cho hội viên nông dân có vốn sản xuất, tránh việc vay nặng lãi, làm khó khăn cho nhiều hộ nông dân, Hội Nông dân xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập mô hình Tổ nông dân liên kết góp vốn quay vòng từ năm 2016.

Mô hình này đã giúp hội viên nông dân có vốn làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống ổn định. Mới đây, mô hình này đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua “dân vận khéo” giai đoạn 2016-2018.

Những năm trước, anh Huỳnh Tấn Linh, ở xóm 5, thôn Minh Xuân, xã Tịnh Bắc thường vào tận các tỉnh miền Nam để làm ăn. Nhưng hơn 3 năm nay anh trở về quê gây dựng kinh tế bằng nỗ lực chăn nuôi và làm ruộng. May mắn cho anh, khi trong lúc đang rất cần vốn để đầu tư mua con giống thì anh được Hội Nông dân xã giúp đỡ vào hội viên và tham gia Tổ góp vốn quay vòng. Trung bình mỗi tháng anh góp 200.000 đồng. Tháng 10 năm 2018 vừa qua, anh bốc thăm và được mượn 30 triệu đồng từ Tổ góp vốn. Số tiền này anh đã đầu tư tu sửa chuồng trại chăn nuôi heo, bò và mua 500 con vịt về thả đồng. Qua hơn 1 tháng rưỡi, số vịt trên đã cho thu được hơn 45 triệu đồng. Nhờ có nguồn vốn mượn từ Tổ góp vốn mà anh Linh đã từng bước đầu tư phát triển kinh tế cho gia đình, ổn định cuộc sống ở quê hương mình.

Từ số tiền mượn được, anh Huỳnh Tấn Linh, xã Tịnh Bắc đã đầu tư  nuôi vịt thịt

Tổ góp vốn thôn Minh Xuân được thành lập vào năm 2016, ban đầu chỉ có 41 thành viên tham gia. Đến nay Tổ đã có 63 thành viên. Sau 3 năm đi vào hoạt động, các thành viên trong Tổ có mức đóng góp tối thiểu là 100.000 đồng/người/tháng, đóng cao nhất là 500.000 đồng/tháng, nguồn vốn góp được đến nay trên 266 triệu đồng. Thông qua nguồn vốn này kể từ ngày thành lập đến nay đã giải quyết cho 49 lượt hội viên nông dân mượn. Người mượn ít nhất là 5 triệu đồng, nhiều nhất trên 30 triệu đồng. Thời gian mượn 12 tháng, ưu tiên cho những thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn mượn trước, sau đó tổ chức hình thức bốc thăm để chọn cho các thành viên còn lại trong tổ mượn. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ đã đầu tư phát triển sản chăn nuôi bò, heo, gà, vịt, trồng rau sạch, phát triển kinh tế vườn, mở dịch vụ buôn bán, trông giữ trẻ... có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Ông Nguyễn Văn Hiệp - Trưởng Ban điều hành tổ góp vốn thôn Minh Xuân cho biết: "Về mô hình này đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hội viên nông dân, có những hộ trước kia rất khó khăn trong nguồn vốn nhưng nhờ nguồn vốn này đã giúp họ phát triển kinh tế, nhờ đó hộ nghèo ở Minh Xuân giảm rõ rệt”.

Từ hiệu quả thiết thực của mô hình này, năm 2017, Hội Nông dân xã Tịnh Bắc tiếp tục thành lập Tổ nông dân liên kết góp vốn quay vòng giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững ở chi hội nông dân thôn Minh Mỹ. Sau 1 năm hoạt động, hiện nay tổ có 68 thành viên tham gia với nguồn vốn huy động được trên 97 triệu đồng, cho 14 lượt người mượn vốn.

Trên địa bàn xã Tịnh Bắc hiện có 3 thôn, trong đó có 2 thôn đã thành lập 2 tổ nông dân liên kết góp vốn quay vòng, còn lại chi hội nông dân thôn Minh Lộc, Hội Nông dân đã triển khai tuyên truyền vận động sẽ tiến hành thành lập tổ vào đầu năm 2019.

Ông Nguyễn Văn Lại - Chủ tịch Hội nông dân xã Tịnh Bắc cho biết: "Trong năm 2019, theo chủ trương của Hội Nông dân xã sẽ tiến hành thành lập chi hội Tổ góp vốn thôn Minh Lộc để lan tỏa thu hút nhiều hội viên nhằm tạo điều kiện cho hội viên có vốn sản xuất phát triển kinh tế qua đó đẩy mạnh các phong trào hoạt động”.

Từ hiệu quả của mô hình Tổ góp vốn quay vòng của Hội Nông dân Tịnh Bắc đã thúc đẩy phát triển kinh tế ở nông thôn, góp phần giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Mặt khác, mô hình này không chỉ nâng cao đời sống vật chất mà còn hình thành ở hội viên nông dân ý thức tiết kiệm, tinh thần đoàn kết giúp nhau làm kinh tế, đem lại cuộc sống ấm no, đủ đầy. 

Thu Phượng - Kim Cúc

 
   
Scroll