Đang Online:
149

Đã truy cập:
43.495.632
Liên hệ TT KNQG

Thành phố Hồ Chí Minh: Lợi ích của cơ giới hóa trên cây rau

Cập nhật: 06/04/2018 12:42

Những năm qua cùng với sự tăng trưởng của sản xuất nông nghiệp (SXNN) cả nước, cơ giới hóa (CGH) cũng là một trong những hoạt động được Thành phố Hồ Chí Minh vận động nông dân ứng dụng trong nông nghiệp, nhằm giải quyết khâu lao động nặng nhọc, tính thời vụ khẩn trương góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giảm chi phí sản xuất.

Tăng cường CGH trên cây rau là một trong những đề án được ngành nông nghiệp thành phố đẩy mạnh và được nông dân hưởng ứng, sử dụng với các thiết bị máy móc (máy xới đất mini, máy phun thuốc, hệ thống tưới phun…) bởi CGH trên cây rau góp phần tăng năng suất hiệu quả sản phẩm, giảm thiểu sức lao động, đồng thời thay đổi quy trình sản xuất thủ công, góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng đô thị hóa và nâng cao hiệu quả kinh tế. 

Ứng dụng cơ giới hóa góp phần tăng năng suất cây rau

Chia sẻ về những ưu điểm trên, những hộ trồng rau ở các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi… cho biết, máy làm đất mini giúp đất tơi xốp, ít tiêu hao nhiên nhiệu, rút ngắn thời gian xuống 4 lần so với làm thủ công.

Anh Lê Văn Lớn - Khuyến nông viên Trạm Khuyến Nông Bình Chánh – Bình Tân cho biết: “Máy làm đất giúp nông dân tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí khi sử dụng. So sánh tiền công lao động bằng chân tay và làm đất bằng máy cho thấy, nếu thuê người cuốc đất trên 1.000 m2 để trồng rau phải tốn khoảng 01 triệu đồng, cũng trên diện tích đó mà sử dụng máy làm đất chỉ tốn khoảng 350.000 đồng (chi phí tiền xăng và tiền công). Nhờ có máy xới đất 01 năm nông dân có thể sản xuất từ 6 – 7 vụ rau/năm, sản phẩm làm ra đạt năng suất cao, được các HTX thu mua với giá ổn định, giúp cuộc sống nông dân ngày càng nâng cao”.

Với máy phun thuốc, hoạt động bền, ít tiêu hao nhiên liệu, áp suất phun đảm bảo đều khắp ruộng rau, tiết kiệm chi phí sản xuất, công lao động và thời gian sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Út (tổ 1, ấp 4, xã Quy Đức, huyện Bình Chánh) chia sẻ: “CGH giúp nông dân tiết kiệm được nhiều chi phí về thời gian, công lao động, nhất là máy phun thuốc bằng điện, chỉ cần sạc điện cho đầy là có thể sử dụng và tiện lợi là nó gọn nhẹ, nên phụ nữ sử dụng cũng rất ổn…”.

Còn anh Bùi Minh Châu (tổ 4, ấp Trung Hiệp Thạnh, xã Trung Lập Thượng,  Củ Chi) chia sẻ: “Trước đây phải sử dụng bình xịt bơm tay rất nặng nề vất vả và tốn nhiều thời gian, nay sử dụng máy phun thuốc vừa đảm bảo nhanh, hiệu quả, vừa giảm vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật”.

Hệ thống tưới phun cho rau là một trong những biện pháp thâm canh quan trọng của SXNN, nhất là trong việc trồng rau bởi hệ thống tưới phun giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, nguồn nước cho người trồng. Cô Hoàng Thị Hiền (ấp Xuân Thới Đông 1, xã Xuân Thới Đông, Hóc Môn) cho biết: “Sử dụng hệ thống tưới phun cho 1.000 m2 rau ăn lá của gia đình giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức về công đoạn này. Thời gian tiết kiệm đó tôi có thể làm nhiều công việc có ích khác cho gia đình…”.

Từ những chia sẻ trên, cho thấy áp dụng CGH trong nông nghiệp đặc biệt là trong việc trồng rau, giúp nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm sức lao động, tăng hiệu quả sử dụng đất, tiết kiệm giống, phân bón, nước,..., cải thiện chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường, đáp ứng kịp thời mùa vụ và có thể tăng mùa vụ cho từng loại rau, hạn chế ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu. Ngoài ra, việc đẩy mạnh ứng dụng CGH trong sản xuất nông nghiệp còn có ý nghĩa lớn trong việc giảm tổn thất sau thu hoạch, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, SXNN theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa và là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.

Nhã Vi

 
   
Scroll