Đang Online:
3.037

Đã truy cập:
81.203.199
Liên hệ TT KNQG

Tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019

Cập nhật: 14/10/2019 17:01

Tối ngày 12/10/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” và “Lễ vinh danh nông dân xuất sắc 2019” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam VTV2.

Tham dự Lễ tôn vinh có đồng chí Trương Thị Mai - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; đồng chí Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; đồng chí Thào Xuân Sùng - Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành trung ương và địa phương, đại diện lãnh đạo Hội Nông dân các tỉnh/thành cả nước, các chuyên gia, nhà khoa học, đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí, cùng sự có mặt của 63 nông dân Việt Nam xuất sắc đại diện cho các tỉnh/thành đã về dự Lễ tôn vinh. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi lẵng hoa chúc mừng Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019.

Theo Ban tổ chức, từ tháng 11/2018 đến tháng 7/2019, Hội đồng bình chọn chung khảo đã nhận được tổng cộng 147 hồ sơ đề cử bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” do Hội Nông dân 63 tỉnh, thành phố gửi về. Trên cơ sở hồ sơ thành tích này, Hội đồng bình chọn chung khảo đã nghiên cứu, xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng và đi tới thống nhất chọn ra 63 người xứng đáng nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”.

Lễ tôn vinh 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” được chia làm 5 nhóm, gồm: Nhóm có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ và trang trại tôn vinh 13 nông dân; Nhóm có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực trồng trọt 15 nông dân; Nhóm có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới 12 nông dân; Nhóm có thành tích xuất sắc trong nuôi trồng thủy sản có 16 nông dân; Nhóm có thành tích xuất sắc trong sáng chế, giải pháp kỹ thuật nông nghiệp, nông thôn có 7 nông dân.

 Trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019 cho 13 nông dân  lĩnh vực Kinh doanh dịch vụ và trang trại

Trong 63 nông dân Việt Nam xuất sắc 2019 có 53 nam và 10 nữ; có 5 nông dân Việt Nam xuất sắc 2019 là đồng bào dân tộc thiểu số. Nông dân xuất sắc ít tuổi nhất là anh A Thi, 36 tuổi, dân tộc Rơ Ngao đến từ tỉnh Kon Tum. Nông dân xuất sắc cao tuổi nhất là ông Trần Thành Nam, 75 tuổi đến từ tỉnh Bến Tre.

Bên cạnh đó, có thể kể đến các nông dân tiêu biểu như ông Ngô Thành Đông, xã Đông An, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái- là nông dân có nhiều đất sản xuất nhất. Hiện ông An có 300 ha đất, trong đó trồng quế 146 ha, còn lại là trồng các loại cây ăn quả, bưởi, chanh, cam, chuối; doanh thu năm 2018 là 30 tỷ đồng, lợi nhuận 3 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hồng Cương, phường Quỳnh Di, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An có doanh thu cao nhất nhờ sản xuất tôm giống, quy mô 19,5 ha, doanh thu 50 tỷ đồng (2018) đồng thời là người tạo ra nhiều việc làm nhất với 55 lao động thường xuyên hưởng lương và 50 - 70 lao động thời vụ.

Nông dân sở hữu hệ thống trang trại chăn nuôi gà đẻ hiện đại nhất, doanh thu chăn nuôi cao nhất là ông Nguyễn Văn Công, xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Năm 2011, ông Công đã xây dựng trại nuôi gà công nghệ Thái Lan. Đến nay, ông Công có tổng cộng 5 trại gà đẻ công nghệ Thái Lan, cộng nghệ Đức với tổng đàn gà đẻ hơn 60.000 con, ngoài ra còn 1 trại lợn, 1 trại vịt đẻ. Tổng doanh thu năm 2018 đạt tới hơn 24 tỷ đồng.

Trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019 cho 12 nông dân thuộc lĩnh vực Xây dựng Nông thôn mới và Bảo vệ An ninh Tổ quốc

Phát biểu tại Lễ tôn vinh, đồng chí Thào Xuân Sùng - Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết, đây là hoạt động thường niên của Hội Nông dân Việt Nam nhằm tôn vinh những tấm gương nông dân điển hình tiên tiến, có nhiều sáng tạo, cống hiến trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh tổ quốc, chủ quyền quốc gia. Qua 7 năm triển khai từ 2013 đến nay, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam đã tôn vinh 465 lượt nông dân tiêu biểu, xuất sắc.

Đồng chí Thào Xuân Sùng nhấn mạnh, vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc là vinh danh công sức, tài năng, sáng tạo của người nông dân đã dấn thân vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam vững mạnh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Đồng thời, cũng tạo nên sức lan tỏa manh mẽ về “mẫu hình người nông dân mới” trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước… Tin tưởng rằng từ niềm tự hào, vinh dự của mỗi nông dân được nhận danh hiệu “Nông dân xuất sắc” hôm nay sẽ tiếp tục lan tỏa tới đông đảo hội viên, nông dân cả nước; góp phần làm cho Phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Giao lưu tại Lễ tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019, nhà văn Đỗ Bích Thuý - người có nhiều tác phẩm viết về nông thôn, miền núi chia sẻ, tôi sinh ra ở gia đình nông thôn, nên suốt cả tuổi thơ của mình đã chứng kiến, thấu hiểu những nỗi vất vả, truân chuyên của người nông dân trên thửa ruộng, mảnh vườn của mình. Hôm nay có mặt ở đây, tôi cảm thấy rất vinh dự, kính trọng và kính phục các bác nông dân đã có những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Phát biểu tại buổi Lễ tôn vinh, đồng chí Trương Thị Mai - Trưởng ban Dân Vận Trung ương nhấn mạnh, trải qua các thời kì cách mạng, Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định những đóng góp vô cùng to lớn của giai cấp nông dân và tầm quan trọng chiến lược của nền nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước. Đồng chí đánh giá cao sáng kiến của Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức chương trình Tự hào nông dân Việt Nam. Hi vọng rằng bằng tinh thần chia sẻ không chỉ chăm lo cho cuộc sống của mình, những gương mặt nông dân Việt Nam xuất sắc sẽ tiếp tục tích cực giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm giàu cho nhiều người khác.

Đề nghị, các cơ quan nhà nước cần đồng hành hỗ trợ nông dân; cổ vũ nông dân phát huy sáng kiến, tổ chức sản xuất kết nối với thị trường trong nước và xuất khẩu. Tin tưởng rằng cuộc sống của người nông dân Việt Nam sẽ ngày càng phát triển, ngày càng có nhiều tấm gương điển hình là nông dân đóng góp cho quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Thanh Thúy

 
   
Scroll