Đang Online:
2.910

Đã truy cập:
59.550.048
Liên hệ TT KNQG

TP. Hồ Chí Minh: Các giải pháp chính để chăn nuôi bò sữa, bò thịt hiệu quả và bền vững

Cập nhật: 25/10/2018 11:19
TP. Hồ Chí Minh: Các giải pháp chính để chăn nuôi bò sữa, bò thịt hiệu quả và bền vững Toàn cảnh hội thảo

Trong khuôn khổ Triển lãm VIETTOCK 2018 do Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam vừa tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh) đã diễn ra Hội thảo “Cơ hội và thách thức đối với chăn nuôi bò sữa, bò thịt Việt Nam - Các giải pháp chính để chăn nuôi hiệu quả và bền vững”.

Tại Hội thảo, ông Hoàng Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam cho biết: Con đường phát triển ngành chăn nuôi bò sữa, bò thịt Việt Nam trải qua những cung bậc thăng trầm với nhiều khó khăn, vượt qua nhiều sóng gió thị trường lúc lên lúc xuống nhưng tựu trung vẫn phát triển theo hướng tích cực. Được biết, tổng đàn bò của cả nước hiện đạt trên 5,6 triệu con, cung cấp cho thị trường hơn 321 tấn thịt hơi, đáp ứng gần 50% cho tiêu dùng trong nước và sản xuất cung cấp 881.000 tấn sữa tươi, đáp ứng hơn 40% cho tiêu dùng. Điều đó cho thấy cung quá thiếu so với cầu dẫn đến lượng nhập khẩu rất lớn. Năm 2017, gần 866 triệu USD nhập sữa, gần 465 triệu USD nhập thịt trâu bò.

Việt Nam được đánh giá có thị trường tiêu thụ sữa, thịt bò tiềm năng; nhiều chính sách khuyến khích, ưu tiên phát triển loại vật nuôi này; nguồn lao động dồi dào, nguồn thức ăn phong phú và đa dạng… Tuy nhiên, hiện nhành vẫn còn rất nhiều khó khăn như: chưa có các giống bò chuyên cho sữa, cho thịt, nguồn giống chủ yếu điạ phương và con lai với các giống chuyện thịt, sữa ở các độ máu khác nhau, tuy chống chịu bệnh tốt nhưng năng suất thấp, tiêu tốn thức ăn cao; Khí hậu nhiệt đới gió mùa nên áp lực về phòng bệnh từ môi trường là rất lớn; Kinh nghiệm chăn nuôi chuyên dụng chưa nhiều, nhất là khâu khẩu phần ăn, chế độ dinh dưỡng; Việc ứng dụng KHKT tiên tiến, công nghệ cao còn hạn chế, không đồng đều, thiếu đồng bộ; Chăn nuôi quy mô nhỏ, có sự liên kết giữa người chăn nuôi và các cơ sở thu mua nhưng chưa bền chặt; Việc quản lý phát triển theo chuỗi chưa theo hệ thống, bị phân khúc, thiếu đồng bộ nên giá các sản phẩm thường cao, không ổn định.

Để ngành chăn nuôi bò sữa, bò thịt của nước ta đạt hiệu quả và bền vững Hội thảo cũng đề xuất các giải pháp như cần phải hướng tới sự chuyên nghiệp hay chuyên môn hóa và quản lý theo chuỗi, các mặt hàng từ trang trại đến bàn ăn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe cho người tiêu dùng; tổ chức liên kết sản xuất cả chiều dọc và ngang nhằm cải thiện khả năng cạnh tranh của sản phẩm; thiết lập cơ sở dữ liệu quốc gia về ngành hàng thịt bò, áp dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, giết mổ và chế biến; đưa nhanh các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ về giống bò của thế giới vào Việt Nam; hình thành và phát triển hệ thống thức ăn tiên tiến cho bò (TMR, TMF…); đa dạng hóa sản phẩm và thị trường và xây dựng hàng rào kỹ thuật bảo hộ chăn nuôi trong nước.

Vân Tâm

 
   
Scroll