Đang Online:
1.654

Đã truy cập:
77.653.971
Liên hệ TT KNQG

Vĩnh Long: Hội thảo mô hình trồng đậu nành rau

Cập nhật: 19/06/2019 13:26

Trước hiệu quả kinh tế mà cây đậu nành rau mang lại thời gian qua ở một số huyện trong tỉnh, Trung Tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã phối hợp với Công ty cổ phần rau thực phẩm An Giang (Antesco) thực hiện mô hình trồng đậu nành rau ở xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn vụ Hè Thu 2019 với diện tích 1,5ha.

Theo đánh giá bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả về năng suất và lợi nhuận cho nông dân. 

Trước những lợi ích mà cây đậu nành rau mang lại, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã phối hợp với UBND xã Tân Mỹ tổ chức hội thảo đánh giá mô hình trồng đậu nành rau với sự tham gia của chính quyền địa phương, các đoàn thể và trên 30 nông dân trong huyện. Ngoài việc tìm hiểu về kỹ thuật trồng đậu nành rau, lợi nhuận từ cây đậu nành rau mang lại so với cây lúa, nhiều nông dân của xã Tân Mỹ rất quan tâm tới việc lựa chọn cây đậu nành rau để sản xuất trong thời gian tới.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng đậu nành rau tại xã Tân Mỹ

Sau 65 ngày trồng, năng suất  900 – 950 kg/0,1 ha. Với giá được công ty Antesco bao tiêu 10.500 đồng/kg, cho tổng thu 9.450.000 đồng, sau khi trừ chi phí 4.500.000 đ, thu lợi nhuận  5 -  5,5 đồng/0,1 ha.

Hộ ông Thạch Đa Ra tham gia mô hình với diện tích 0,45 ha phấn khởi cho biết ông vừa thu hoạch được 4,3 tấn đậu nành rau, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 25 triệu đồng.

“Nếu vụ này gia đình tôi làm lúa với diện tích trên thì không có lợi nhuận được nhiều như vậy đâu. Được nhà nước chuyển giao mô hình mới cho bà con và được bên công ty bao tiêu sản phẩm đầu ra, chúng tôi rất an tâm” – Ông Thạch Đa Ra nói.

Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Văn Sang, Phó chủ tịch UBND xã Tân Mỹ đã khẳng định, đây là một trong những loại cây trồng có thể đem lại hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập cho người lao động xã nhà. Mô hình trồng đậu nành rau an toàn sử dụng phân hữu cơ sinh học đã tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất, đồng thời trang bị kiến thức để người dân ứng dụng vào sản xuất ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn.

Từ kết quả đạt được, trong thời gian tới địa phương sẽ phối hợp với các đoàn thể hướng dẫn nông dân ở các ấp tham quan học hỏi mô hình này và nhân rộng ra cho các ấp khác để giúp nông dân đầu tư mô hình làm ăn hiệu quả phát triển kinh tế gia đình.

Nguyễn Văn Bình

Trạm Khuyến nông Trà Ôn, Vĩnh Long

 
   
Scroll