Đang Online:
2.527

Đã truy cập:
77.412.191
Liên hệ TT KNQG

An Giang: Triển khai mô hình chăn nuôi gắn với xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: 08/09/2017 14:06

Được sự hỗ trợ kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu đã thực hiện mô hình trình diễn nuôi vịt siêu nạc Vigova trên nền đệm lót sinh học Balasa N01 tại hộ anh Trương Văn Nhích ở ấp Tân Lập, xã Tân An.

Mô hình được thiết kế phù hợp với tập tính của vịt, vừa có đệm lót vi sinh sử dụng men Balasa N01 phân hủy chất thải vừa có bể nước cho vịt bơi lội. Giống vịt Vigova do Trung tâm Khuyến nông An Giang cung cấp có khả năng thích ứng tốt, ít bệnh, khả năng tăng trọng tốt. Đặc biệt giống vịt Vigova là giống vịt siêu nạc, có chất lượng thịt ngon, ít mỡ, da mỏng rất ngon (giống da gà).

Anh Trương Văn Nhích rất phấn khởi với phương pháp nuôi vịt này vì bà con gần nhà không còn phiền hà mùi hôi từ phân vịt. Đồng thời, sử dụng men Balasa N01 làm đệm lót giúp chuồng úm ấm hơn, vịt con phát triển rất tốt, hạn chế bệnh hô hấp cho vịt. “Nuôi vịt theo phương pháp này, vịt sẽ ít bệnh, chuồng nuôi không có mùi hôi khó chịu, không phải dọn phân như phương thức cũ, giúp người nuôi ít tốn công lao động, vịt tăng trọng nhanh và ít tốn chi phí điều trị. Để vịt siêu nạc Vigova tăng trọng tốt, khi cho vịt ăn xong, không cho chúng vào bể tắm ngay nhằm hạn chế vịt vận động làm hao tốn năng lượng, do đó vịt sẽ mau lớn hơn” – anh Nhích nói. Khi thực hiện mô hình, niềm vui lớn đối với anh Nhích là được Trạm Khuyến nông chuyển giao con giống cùng với phương thức nuôi mới, giúp vịt phát triển tốt, ít bệnh mà vẫn phù hợp với tập tính của vịt.

Bên cạnh việc tâm đắc về nuôi vịt theo phương thức mới trên nền đệm lót sinh học, anh Nhích cũng trăn trở khó khăn về giá bán vịt bấp bênh. Anh Nhích cho biết nếu giá bán vịt Vigova bằng với các giống vịt khác, người chăn nuôi sẽ không thấy được lợi nhuận của việc nuôi giống vịt mới có chất lượng tốt như vịt siêu nạc Vigova.

Được biết, xã Tân An được UBND thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang định hướng năm 2018 sẽ trở thành xã nông thôn mới. Việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi góp phần cải thiện môi trường nông thôn là việc làm tiên quyết và cần thiết nhằm đáp ứng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Nguyễn Thị Ngọc Hà

Trạm Khuyến nông TX. Tân Châu, An Giang

 
   
Scroll