Đang Online:
1.560

Đã truy cập:
77.488.007
Liên hệ TT KNQG

Hà Tĩnh: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm làm vườn mẫu xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: 20/12/2016 10:47

Ngày 17/12/2016, tại Hà Tĩnh, Hội Làm vườn và Trang trại Việt Nam, Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương phối hợp với Hội Làm vườn, Văn phòng Điều phối NTM Hà Tĩnh tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm làm vườn mẫu xây dựng NTM.

GS.TS Ngô Thế Dân-Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, đồng chí Lê Đình Sơn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM Hà Tĩnh tham dự hội thảo. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Cục kinh tế -  Hợp tác Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối NTM Trung ương, Văn phòng Điều phối NTM, Hội làm vườn và Trang trại các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Thanh Hóa, Ninh Bình, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Ninh,...

Ban chủ trì hội thảo

Đề dẫn hội thảo do GS.TS Ngô Thế Dân, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam trình bày đã khẳng định: Hà Tĩnh là tỉnh đầu tiên thực hiện có hiệu quả phong trào làm vườn mẫu trong xây dựng NTM. Hà Tĩnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đến nay đã xây dựng được trên 5.000 vườn mẫu cho thu nhập bình quân từ 100 đến 900 triệu đồng/năm. Việc xây dựng vườn mẫu theo hướng nông nghiệp hữu cơ đã tạo ra khuôn viên hộ xanh, sạch, đẹp, tăng nhận thức của người dân trong sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Qua hội thảo lần này, Hội Làm vườn Việt Nam sẽ rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai, nhân rộng ở các tỉnh, thành trong cả nước.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho rằng, thành công của tỉnh trong xây dựng vườn mẫu, khu dân cư mẫu trong xây dựng NTM cũng nằm trong thành công chung của cả nước nhằm thực hiện Chương trình NTM. Hà Tĩnh là “vùng chảo lửa, túi mưa”, lại chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Từ trong khó khăn, người dân Hà Tĩnh đã phải nỗ lực rất lớn để phát triển kinh tế, xây dựng NTM, vườn mẫu, khu dân cư mẫu. Tiêu chí xuyên suốt là nâng cao đời sống, vật chất tinh thần. Bắt đầu từ trong mỗi gia đình đến vườn mẫu, khu dân cư NTM kiểu mẫu gắn với môi trường xanh - sạch - đẹp. Từ 240 vườn mẫu đến nay, Hà Tĩnh đã xây dựng được trên 5.000 vườn mẫu. Từ quy hoạch đến khâu tổ chức thực hiện quy hoạch đều phải hết sức khoa học, tâm huyết. Đặc biệt, phong trào vườn mẫu, Khu dân cư NTM mẫu đã huy động sự chung tay, vào cuộc của các tổ chức chính trị xã hội cùng đồng hành giúp đỡ người dân. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ về kinh phí để người dân xây dựng vườn mẫu cũng hết sức quan trọng. Đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho rằng: Đây chỉ mới là kết quả bước đầu nhưng làm vườn phải gắn với hiệu quả kinh tế. Sản phẩm làm ra phải có thương hiệu, có thị trường đầu ra. Hội thảo cần bàn đến tổ chức liên kết tìm kiếm tiêu thụ sản phẩm cho người sản xuất, có giải pháp tháo gỡ được những điểm “nghẽn” trong phát triển kinh tế VAC.

Tại hội thảo, Hà Tĩnh đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới ở địa phương, đặc biệt là phong trào xây dựng vườn mẫu và phát triển kinh tế vườn.

Từ thực tiễn thành công ở Hà Tĩnh, nhiều đại biểu ở các tỉnh thành trong cả nước đánh giá cao cách làm của Hà Tĩnh trong việc triển khai xây dựng các vườn mẫu; đây chính là kinh nghiệm các địa phương học tập, triển khai trong thời gian tới.

Trước đó, đoàn đại biểu tham dự hội thảo đã đi thực tế tham quan các vườn mẫu, khu dân cư mẫu thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc (Can Lộc), thôn Yên Mỹ, xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên) và thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn (Thạch Hà).

Đoàn tham quan Khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Yên Mỹ, xã Cẩm Yên, huyện Cẩm Xuyên

Ngô Thắng

 
   
Scroll