Đang Online:
362

Đã truy cập:
74.359.353
Liên hệ TT KNQG

Hà Tĩnh: Trồng hành lá - Hướng đi mới cho người dân xã Thuần Thiện

Cập nhật: 07/09/2017 14:15

Theo chân một cán bộ xã về Thuần Thiện đúng lúc người dân đang thu hoạch cây hành lá. Mô hình này được coi là hướng đi mới cho người dân nơi đây và cũng là mô hình trồng hành lá đầu tiên trên địa bàn huyện Can Lộc áp dụng phương thức tưới tiết kiệm trên diện rộng.

Kể từ khi triển khai mô hình, đây là vụ thu hoạch hành lá lần thứ hai. Được biết, đầu năm 2017, xã Thuần Thiện đã mạnh dạn đưa giống mới vào sản xuất và quy hoạch vùng đất này với tổng diện tích 10 ha để triển khai mô hình trồng hành lá ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước với tổng mức đầu tư ban đầu trên 1 tỷ đồng. Bước đầu, trồng thí điểm 5 ha và sẽ nhân rộng trong những năm tiếp theo.

Để thực hiện mô hình này, xã đã có các  chính sách hỗ trợ cho nông dân như: lắp đặt hệ thống đường điện, khoan giếng nước... Trước  khi thực hiện mô hình, người dân được đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Các hộ tham gia mô hình được doanh nghiệp cho nợ 1/3 giá trị giống trên 1 sào (1 sào Trung Bộ = 500m2). Doanh nghiệp Chung Sửu (Quỳnh Lưu - Nghệ An) nhận bao tiêu đầu ra cho sản phẩm trong thời gian trồng thí điểm.

Qua 2 vụ thu hoạch, bà con đã thấy được hiệu quả cây hành lá mang lại cao hơn nhiều so với trồng lúa và các cây màu khác. Bình quân năng suất đạt 1-1,5 tấn/sào/lứa. Với giá thu mua hiện tại của công ty là 5.000 đồng/kg hành lá chưa cắt rễ và 7.000 đồng/kg đã cắt rễ thì bình quân người dân có thu 5-7 triệu đồng/sào/lứa. Thời gian sinh trưởng của cây hành lá ngắn, chỉ 40-45 ngày là đã có thể thu hoạch, lại không tốn nhiều công chăm sóc. 

Mô hình trồng hành lá đang là hướng đi mới cho người dân xã Thuần Thiện

Ông Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thuần Thiện cho biết: “Qua 2 vụ thu hoạch cho thấy, hành lá là một trong những cây màu mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ làm việc với doanh nghiệp để tiếp tục ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm và mở rộng sản xuất trên quy mô lớn hơn”.

Đây cũng là hướng đi mới, thể hiện sự vào cuộc kịp thời của cấp ủy, chính quyền xã Thuần Thiện trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và triển khai liên kết doanh nghiệp với nông dân.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 
   
Scroll