Đang Online:
1.671

Đã truy cập:
73.810.511
Liên hệ TT KNQG

Phú Yên: Nhân rộng mô hình nuôi gà an toàn sinh học góp phần cải thiện môi trường nông thôn

Cập nhật: 03/05/2018 17:45

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên phối hợp với Uỷ ban Nhân dân xã An Nghiệp triển khai mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học sử dụng đệm lót. Hộ ông Phạm Công Trường ở thôn Định Phong, xã An Nghiệp, huyện Tuy An là một trong 8 hộ được chọn tham gia mô hình.

Để được tham gia thực hiện mô hình, gia đình ông Trường phải đáp ứng các tiêu chí như: có chuồng trại, diện tích chăn nuôi đảm bảo, có kinh nghiệm chăn nuôi và vốn đối ứng khi tham gia mô hình. Tham gia mô hình, gia đình ông được giao 400 con gà để nuôi theo hướng thịt với mức hỗ trợ của nhà nước là 50% giá trị con giống và 20% giá trị vật tư gồm: thức ăn hỗn hợp, vắc-xin phòng bệnh, men Balasa N01, bột bắp. Gia đình ông Trường và các hộ tham gia mô hình được cán bộ khuyến nông hướng dẫn và chuyển giao quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học có sử dụng đệm lót.

Đàn gà con được úm theo đúng qui trình kỹ thuật

Trong quá trình tham gia thực hiện mô hình, ông Trường được tham gia các lớp tập huấn, hội thảo tham quan trao đổi kinh nghiệm và đặc biệt cán bộ kỹ thuật thường xuyên đến tận nhà theo dõi hướng dẫn kiểm tra, hướng dẫn chi tiết việc cải tạo chuồng trại, cách làm đệm lót bằng men sinh học Balasa N01, tổ chức tiêm phòng các loại vắc-xin theo quy định, hướng dẫn sử dụng các loại thuốc và các loại vitamin, khoáng chất…

Cái khó của mô hình là trong quá trình nuôi gặp phải cơn bão số 12 đã làm gà lạnh ướt và có phần nào ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của gà, tuy nhiên cán bộ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Trạm Khuyến nông Tuy An luôn bám sát mô hình đã khắc phục kịp thời những vướng mắc trên.

Ông Trường cho biết, sau 03 tháng nuôi tỷ lệ gà sống đạt 95,5%, trọng lượng gà bình quân trên 1,85 kg/con. Lợi nhuận sau khi bán hết gà khoảng 11 triệu đồng. Đây là lần đầu ông Trường nuôi gà với số lượng đàn khá lớn và thu lợi nhuận khá cao.

Tiếp nối thành công, sau khi bán xong 382 con gà thịt của mô hình, ông Trường đã tiêu độc khử trùng chuồng trại và tự bỏ vốn ra tái đàn với số lượng 700 con gà thịt. Hiện tại ông đang xuất chuồng với giá bán khá ổn định và hứa hẹn một lứa gà mang lại lợi nhuận cao.

Không chỉ riêng gia đình ông Trường tái đàn, nhân rộng mô hình mà có trên 50% các hộ sau khi thực hiện mô hình từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thấy hiệu quả thiết thực đã tự bỏ vốn đầu tư và tiếp tục nhân rộng mô hình.

Có thể khẳng định mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học có sử dụng đệm lót là một trong những mô hình phù hợp với tình hình chăn nuôi gia cầm theo qui mô hộ gia đình hiện nay. Mô hình giúp người chăn nuôi giảm bớt đáng kể công chăm sóc, dọn chuồng hằng ngày, giảm thiểu các tác nhân gây ra dịch bệnh trên đàn gà, gà sinh trưởng phát triển nhanh ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt không gây ô nhiễm môi trường nông thôn, làng trên xóm dưới hoà thuận cùng nhau phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới ngày càng bền vững và xanh sạch đẹp.

Lê Hữu Phúc

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên

 
   
Scroll