Đang Online:
250

Đã truy cập:
70.314.806
Liên hệ TT KNQG

Quảng Bình: Đổi thay ở PLoang

Cập nhật: 22/03/2018 12:52

Những năm qua, được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, các chương trình dự án bản PLoang, xã miền núi biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, các mô hình phát triển kinh tế, tạo điều kiện để bà con dân bản định canh, định cư, ổn định cuộc sống.

Bản PLoang nằm về phía tây xã Trường Sơn, cách đường Hồ Chí Minh nhánh Tây Trường Sơn trên 12 km đường rừng. Bản có 25 hộ đồng bảo dân tộc Vân Kiều với 111 nhân khẩu. Trước đây, đời sống của bà con dân bản gặp rất khó khăn, nguồn lương thực chủ yếu dựa vào rừng. Từ khi Đảng và Nhà nước có chủ trương, chính sách giao đất giao rừng đến tận hộ gia đình và sự hỗ trợ của các chương trình dự án về xây dựng cơ sở vật chất, các mô hình làm ăn kinh tế, bà con đồng bào dân tộc Vân Kiều nói chung và bản Ploang nói riêng đã tạo dựng được một cuộc sống ổn định. Các hộ gia đình trong bản tích cực vươn lên phát triển kinh tế, hạn chế tình trạng chặt phá rừng, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn miền núi ngày càng đổi mới.

 Ông Nguyễn Văn Tráng - Chủ tịch UBMT TQ Việt Nam xã Trường Sơn cho biết: “Đầu năm 2018, UBND xã Trường Sơn đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể trực tiếp giúp đỡ bà con dân bản Ploang khai hoang 2,5 ha đất để trồng lạc. Hiện nay bà con dân bản đã hoàn thành việc gieo trồng. Cây lạc sinh trưởng, phát triển khá tốt. Cùng với việc chăm sóc, khoanh nuôi, quản lý bảo vệ rừng và trồng rừng kinh tế giờ đây bà con dân bản PLoang đã có đất canh tác với các loại cây trồng chủ yếu là sắn, lạc, ngô… giúp bà con cải thiện đời sống”.

Bà con nông dân bản PLoang trỉa lạc

Bà Nguyễn Thị Thi - Trưởng bản Ploang cho biết: “Trước đây, người dân bản Ploang không có đất sản xuất nên cuộc sống vất vả. Từ khi được Nhà nước giao đất, giao rừng, bà con tiến hành khai hoang một số vùng đất bằng phẳng ở thung lũng để trồng màu nhằm cải thiện đời sống. Nguyện vọng của bà con ở đây là trong thời gian tới, Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm, cấp thêm đất sản xuất cho bà con làm ăn để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”.

Đặc biệt, từ đầu năm 2017, bà con đồng bào dân tộc Vân Kiều bản PLoang rất vui mừng vì các cấp, các ngành và các chương trình dự án quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời, đem đến nguồn ánh sách cho 100% hộ dân trong bản, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bà con đồng bào.

Ông Nguyễn Văn Dập, người dân bản Ploang vui mừng chia sẻ: “Từ ngày có điện năng lượng mặt trời, bà con trong bản vui mừng lắm. Không những có điện thắp sáng phục vụ sinh hoạt của người dân, giúp con em ở đây học bài vào ban đêm mà có điện dân bản được xem truyền hình, nắm bắt được thông tin thời sự góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Tuy nhiên, cũng cần phải tiết kiệm điện vì ở đây sống giữa rừng sâu nên trời cũng hay mưa không có mặt trời nên phải tiết kiệm - tiết kiệm là quốc sách”.

Để có được cuộc sống như ngày hôm nay, ngoài sự đầu tư hỗ trợ của các chương trình dự án, phải nói đến sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của bà con dân bản đã khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống, lao động sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Về PLoang hôm nay, chúng ta sẽ thấy được những đổi thay đáng kể trên khắp bản làng và trong từng nếp nghĩ của người dân. Đồng bào Vân Kiều bản PLoang đã có cuộc sống định canh, định cư ổn định, chú trọng chăm lo cuộc sống gia đình, đoàn kết cùng nhau xây dựng bản làng đổi mới, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Hà Ngọc Khang

Đài TT-TH huyện Quảng Ninh (Quảng Bình)

 
   
Scroll