I- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG

       (Kinh phí hỗ trợ từ nguồn Trung tâm Khuyến nông Quốc gia)

1. Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng các bài:

- Lo sâu bệnh hại lúa – Tác giả Vũ Đình. Dù phải trải qua nhiều trắc trở, nhưng với nỗ lực hết mình của cả ngành nông nghiệp và nông dân, vụ ĐX 2016 - 2017 ở Bình Định đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, do muộn lịch thời vụ đến cả tháng trời nên ngành nông nghiệp Bình Định đã phải chuẩn bị trước những phương án đối phó với sâu bệnh hại lúa. Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV, rầy nâu và rầy lưng trắng đang ra rộ trên lúa ĐX sớm đang làm đòng trỗ với mật độ 500 - 700 con/m2, ổ rầy có mật độ trên 3.000 con/m2, rầy phát triển mạnh trên cây lúa ở 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ. Bệnh đạo ôn lá đang phát sinh hại cục bộ trên lúa cuối đẻ nhánh làm đòng, tỷ lệ bệnh 1 - 3%; cục bộ có tỷ lệ bệnh 5%, cấp bệnh từ 1 - 3. Ngành nông nghiệp Bình Định khuyến cáo nông dân từ thời điểm này cần tập trung thăm đồng, chăm sóc cho cây trồng; theo dõi chặt chẽ các dự báo thời tiết để có những biện pháp ứng phó kịp thời nếu thời tiết bất lợi xảy ra, chú ý các biện pháp chống rét cho lúa…

- Trồng quất trong chum – Tác giả Dương Trường. Những cây quất trồng theo phương pháp bình thường có giá chỉ khoảng 300 nghìn đồng nhưng một cây quất trồng trong chum, cây nhỏ cũng phải được 800 nghìn đồng, còn những cây thế đẹp giá thậm chí đến 5 triệu. Vì thế, dân Văn Giang, Khoái Châu (Hưng Yên) đã giàu có lại giàu có thêm vì sự sáng tạo đến kinh ngạc của mình để phục vụ nhu cầu, thị hiếu của thị trường…

- Giống ngô “nồi đồng cối đá” chinh phục đất lúa – Tác giả Hoàng Anh. Là một trong những con át chủ bài của Cty CP Đại Thành, giống ngô lai đơn F1- GS 9989 được mệnh danh là giống ngô “nồi đồng cối đá”. Không chỉ chinh phục những vùng đất khắc nghiệt, GS 9989 từng bước đổ bộ vào cả những diện tích đất hai lúa. Kết quả ở nhiều địa phương cho thấy, GS 9989 có rất nhiều đặc tính nổi trội như cây con phát triển khỏe, chịu hạn tốt, sạch bệnh, bắp to, dài, hạt đóng kín bắp, màu sắc hạt đẹp, thời gian sinh trưởng vụ xuân 115 - 118 ngày, vụ hè thu 90 - 95 ngày, vụ thu đông 105 - 110 ngày, lõi nhỏ, hạt sâu, hạt dạng bán đá, màu vàng cam đậm. GS 9989 có tiềm năng năng suất cao, đạt từ 12 - 14 tấn/ha.

- Chuyên canh rau an toàn – Tác giả Mạnh Long. Với diện tích lên đến hơn 100ha, cùng 351 xã viên, mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội đã mang lại hiệu quả cao cho các hộ nông dân. Không chỉ đảm bảo chất lượng rau đủ tiêu chuẩn mà các xã viên của HTX còn có nhiều cách làm mới nhằm tiết kiệm chi phí, công lao động. Năm 2016 HTX được Chi cục BVTV hỗ trợ thành lập 15 tổ PGS (tự giám sát lẫn nhau), mỗi tổ 25 - 30 xã viên. Theo đó có sự tham gia giám sát của người sản xuất, của doanh nghiệp và của người tiêu dùng. Các hộ nông dân thường xuyên giám sát chéo lẫn nhau nên về kỹ thuật, quá trình sản xuất đảm bảo an toàn.

2. Báo Nông thôn ngày nay đăng các bài:

- Đưa thanh long sang Úc: Nhà vườn bỏ sản xuất kiểu cũ – Tác giả Thiên Ngân. Thông tin cơ quan chức năng Australia cho phép nhập khẩu thanh long tươi từ Việt Nam là một tín hiệu đáng mừng, nhưng theo nhiều nhà vườn, để xuất được trái thanh long sang thị trường nay không hề đơn giản. Theo yêu cầu của bạn, nhà vườn sẽ phải thay đổi thói quen canh tác, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật do Australia yêu cầu…

- Thợ ảnh nuôi lợn, thu tiền tỷ mỗi năm – Tác giả Hà Thu. Vốn là thợ chụp ảnh, kiêm nghề trang điểm cô dâu ở xã Tân Thành, huyện Lương Sơn (Hòa Bình), chị Lê Thị Tuyển quyết định đầu tư trang trại lợn khép kín cho doanh thu tiền hàng tỷ đồng mỗi năm. Hiện, với quy mô chăn nuôi 30 con lợn nái sinh sản và hơn 300 con lợn thịt/năm, chỉ Tuyển có doanh thu vài tỷ đồng mỗi năm, trừ chi phí còn lãi hơn 400 triệu đồng.

- Xây dựng chuỗi thực phẩm sạch ở TP Hồ Chí Minh: Quan trọng vẫn là kiểm soát quá trình sản xuất – Tác giả Khải Huyền. Bà Huỳnh Thị Kim Cúc - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT TP. Hồ Chí Minh cho rằng, không phải việc dán tem truy xuất nguồn gốc mà vấn đề căn cơ nhất của quá trình xây dựng chuỗi thực phẩm sạch ở TP. HCM vẫn là việc kiểm soát quá trình sản xuất. Thời gian tới, thành phố sẽ tiến hành xây dựng bản đồ số hóa các vùng sản xuất rau sạch, bản đồ này sẽ được tích hợp vào con tem truy xuất nguồn gốc. Khi đó, khi quét mã QR, người tiêu dùng sẽ biết vùng sản xuất rau này có đủ tiêu chuẩn không, hộ sản xuất có VietGAP chưa…

* Bên cạnh đó còn có các tin sau:

- Bắc Ninh: 167 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung – Tác giả B.T

- “Bưởi quay” ra thị trường dịp tết – Tác giả Kỳ Phương

- Cam Thượng Lộc được bảo hộ nhãn hiệu – Tác giả Võ Quang Đạt

- Tạm ngừng nhập khẩu một loạt nông sản từ Indonesia – Tác giả Thiên Ngân

II- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN NGÀNH NÔNG NGHIỆP

1. Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng các tin, bài:

- Chợ tết Hapro về nông thôn – Tác giả Phan Cảnh

- Trái cây nhập khẩu nguyên thùng lên ngôi – Tác giả VN

- Ngừng nhập một loạt nông sản từ Indonesia – Tác giả Lê Bền

- Đánh thức thị trường cá tra nội địa – Tác giả Lê Bền

- Các vựa rau Lâm Đồng sẵn sàng cho tết – Tác giả Thanh Sa

- Được mùa tôm hùm – Tác giả Kim Sơ

- Nông nghiệp An Giang thắng lớn – Tác giả Văn Ngô – Gia Bảo

- Liên kết sản xuất nông nghiệp sinh thái công nghệ cao – Tác giả D.T.Chánh

- Hiệu quả nuôi gà an toàn sinh học – Tác giả Ngọc Đồng

- Dân bức xúc vì lúa nảy mầm kém – Tác giả Văn Dũng

2. Báo Nông thôn ngày nay đăng các tin, bài:

- Làm giàu nhờ chuối cấy mô – Tác giả Chúc Ly

- Càng nghèo càng phải làm hợp tác xã – Tác giả Ngọc Quang

- Hà Tĩnh đột phá với vườn, khu dân cư kiểu mẫu – Tác giả Mạnh Hùng

- HTX rau an toàn tự nhiên ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc – Tác giả San Nguyễn

- Hà Nội ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng con giống – tác giả Nguyên Lê

- Ký kết ứng dụng công nghệ cao cho cam Cao Phong – Tác giả Lê San