Đang Online:
461

Đã truy cập:
70.334.196
Liên hệ TT KNQG

Thái Bình: Diễn đàn Khuyến nông@ Nông nghiệp “Nuôi tôm an toàn thực phẩm đạt hiệu quả cao và bền vững”

Cập nhật: 25/05/2018 12:42

Con tôm là sản phẩm có giá trị, được ngành nông nghiệp lựa chọn là một trong các đối tượng chủ lực mang tính đột phá trong tái cơ cấu ngành thủy sản và nông nghiệp nói chung. Sản phẩm tôm đang là mặt hàng thực phẩm được ưa chuộng, thị trường tiêu thụ rộng lớn với hơn 7 tỷ người.

Tuy nhiên, hình thức nuôi tôm hiện nay tại một số vùng vẫn còn mang tính tự phát, manh mún, nhỏ lẻ, chưa tạo thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung; người nuôi chưa chú trọng trong công tác ghi chép sổ nhật ký; quản lý hệ thống ao nuôi chưa tốt, một số hộ còn lén lút xả chất thải ra môi trường gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, tình trạng lạm dụng thuốc, hóa chất, bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu vẫn còn xảy ra ở các cơ sở thu mua và chế biến nhỏ lẻ đang làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của sản phẩm tôm Việt Nam.

Tham quan mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng trong nhà có che phủ nylon theo tiêu chuẩn VietGAP tại Công ty TNHH Phương Nam

Trước thực trạng đó, ngày 23 tháng 5 năm 2018, tại TP. Thái Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Bình tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Nuôi tôm an toàn thực phẩm đạt hiệu quả cao và bền vững”.

Tham dự diễn đàn có đông đảo các đại biểu và bà con nông dân đến từ 05 tỉnh: Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng. Các cơ quan thông tấn Trung ương và địa phương tới đưa tin tại Diễn đàn.

Tại diễn đàn, Tổng cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Chi cục Thủy sản Thái Bình đã báo cáo về: Công tác quản lý thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản; Giới thiệu các mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú theo VietGAP; Mô hình nuôi tôm theo công nghệ biofloc; Mô hình nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học, không sử dụng kháng sinh, hóa chất.

Ông Đỗ Quang Bốn – Giám đốc Công ty TNHH Phương Nam chia sẻ với các đại biểu về mô hình “Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng trong nhà có che phủ nylon theo tiêu chuẩn VietGAP” đang được triển khai. Mô hình nuôi theo 2 giai đoạn, giúp tiết kiệm được chi phí , rút ngắn thời gian nuôi, tăng tỷ lệ sống của tôm, chủ động kiểm soát yếu tố môi trường nên phương thức nuôi theo hướng VietGAP là phương thức nuôi bền vững, ít rủi ro, cho phép nuôi tôm tăng vụ và trái vụ nên mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so phương thức nuôi truyền thống. Đồng thời, do áp dụng tiêu chuẩn VietGAP nên sản phẩm tôm nuôi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp tiêu thụ tốt hơn, bán với giá thành cao hơn. Tuy nhiên, cũng lưu ý người nuôi trước khi nuôi theo mô hình này cần xác định rõ điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế và trình độ kỹ thuật của người nuôi để xác định mật độ thả nuôi cho phù hợp.

Đại biểu đặt câu hỏi tại diễn đàn

Tại Diễn đàn, hơn 30 câu hỏi của bà con nông dân được các chuyên gia giải thích thỏa đáng. Nội dung các câu hỏi xoay quanh các chủ đề như: các bệnh thường gặp trên tôm nuôi; cách phòng bệnh cho tôm nuôi; chọn tôm giống đảm bảo chất lượng; liều lượng cho tôm ăn hợp lý; cách sử dụng men vi sinh hiệu quả; vấn đề môi trường; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm...

Cũng tại Diễn đàn, chuyên gia Nguyễn Thị Hà – Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1) đã giải phẫu trực tiếp mẫu tôm bệnh và chỉ ra nguyên nhân gây bệnh. Thao tác này được chiếu lên màn hình để bà con theo dõi trực tiếp.

Chuyên gia trực tiếp giải phẫu mẫu tôm bệnh cho các đại biểu theo dõi

Tổng kết Diễn đàn, ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đề nghị:

+ Đối với các cơ quan quản lý: Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; Thực hiện quy hoạch và quản lý tốt vùng nuôi; Tăng cường quản lý tốt chất lượng tôm giống, thức ăn, thuốc thú y, chế phẩm sinh học, chất xử lý cải tạo môi trường; Tăng cường kinh phí xây dựng mô hình nuôi an toàn thực phẩm đồng thời tiến hành tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác xã, tổ hợp tác để liên kết chuỗi sản xuất gắn với doanh nghiệp.

+ Đối với các cơ quan nghiên cứu: Tiếp tục nghiên cứu những mô hình hay, hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu, sản xuất con giống có chất lượng, sạch bệnh tiến tới kháng bệnh để hạn chế rủi ro cho bà con nông dân khi nuôi tôm.

+ Đối với trung tâm khuyến nông các tỉnh: Xây dựng chuyển giao các mô hình đạt hiệu quả cao, bền vững, nuôi công nghệ cao, nuôi an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường, tiến tới nuôi các mô hình nuôi hữu cơ. Tổ chức các hoạt động đào tạo, tập huấn, thông tin tuyên truyền về mô hình để nhiều người biết và làm theo.

+ Đối với cơ quan truyền thông: Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động thông tin tuyên truyền về các mô hình mới, hiệu quả để cho bà con nông dân học tập và

làm theo.

+ Đối với bà con nông dân: Trước khi thả nuôi, bà con nên tham quan, học hỏi trước các mô hình hay, tuân thủ tiến bộ kỹ thuật và các khuyến cáo của các cơ quan quản lý về thiết kế hệ thống ao nuôi đồng bộ, đồng thời chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng và không sử dụng kháng sinh, hóa chất trong nuôi tôm.

Toàn cảnh Diễn đàn

Thu Hằng – Quảng Bình

Xem video về Diễn đàn tại đây

 
   
Scroll