Đang Online:
1.747

Đã truy cập:
103.405.167
Liên hệ TT KNQG

Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống gia cầm cho các tỉnh miền núi biên giới Bắc” góp phần phòng chống bệnh cúm gia cầm

Cập nhật: 24/02/2017 17:15

Hiện nay, dịch cúm gia cầm có cơ bùng phát. Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, trong tháng 1 và 2 năm 2017, tại Trung Quốc đã xảy ra nhiều ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao như cúm gia cầm A/H5N2,A/H5N8 và A/H5N6, H7N9… Dịch cúm H7N9 đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc khiến nhiều người lo ngại nguy cơ lây lan dịch cúm vào Việt Nam, đặc biệt các tỉnh sát biên giới của Việt Nam.

Trong việc phòng chống và giảm nguy cơ lan truyền bệnh do nhập lậu gia cầm qua biên giới, nhập lậu gia cầm rõ nguồn gốc thì Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống gia cầm cho các tỉnh biên giới phía Bắc” trong thời gian qua đã đóng góp một phần vào việc phòng chống dịch bệnh. Dự án triển khai tại 7 tỉnh biên giới phía Bắc gồm Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu và Quảng Ninh, Trong 3 năm từ 2014 đến 2016, dự án đã xây dựng và hỗ trợ 15 máy ấp nở, cung cấp 28.000 con gia cầm bố mẹ và tạo ra hơn 1,4 triệu con gia cầm thương phẩm, cung cấp cho thị trường các tỉnh sát biển để giảm nguy cơ nhập lậu.

Việc nâng cao năng lực sản xuất giống gia cầm tại chỗ cho cán bộ khuyến nông và các nông dân chủ chốt cũng như tạo thói quen mua giống từ cơ sở ấp trứng, mua gia cầm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các gia cầm con được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ trước khi xuất bán cho người dân. Ngoài ra việc hướng dẫn tiêu độc khử trùng, các biện pháp ghi chép chăn nuôi... áp dụng chăn nuôi an toàn cũng giúp ngăn chặn và giảm nguy cơ lan truyền bệnh.

Các hoạt động thông tin tuyên tuyền của dự án cũng đóng góp vào việc nâng cao ý thức của người dân trong chăn nuôi. Dự án đã in gần 3000 tờ gấp kỹ thuật hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học. Với gần 100 bài viết truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng trung ương như VTV2, VTC16, Đài Tiếng nói Việt nam, báo Nông nghiệp Việt Nam, báo Nông thôn ngày nay, báo Nhân dân, tạp chí Hội Chăn nuôi, đến bản tin, đài truyền thanh xã, đài phát thanh huyện và tỉnh.

Hoạt động đào tạo tập huấn trong và ngoài mô hình cho 1000 lượt người chăn nuôi cũng góp phần nâng cao trình độ của người dân về chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học nhiều hộ nông dân qua tập huấn đã mở rộng quy mô chăn nuôi và tạo thành các vùng sản xuất hàng hóa tại địa phương.

Các đại biểu tham quan một mô hình thuộc dự án

Tuy nhiên với tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm hiện nay, để đảm bảo cho chăn nuôi gia cầm an toàn và bền vững đòi hỏi phải có các giải pháp đồng bộ và có sự tham gia quyết liệt của chính quyền và nhân dân tại các địa phương. Dự án khuyến khích các tỉnh duy trì tốt hoạt động các máy ấp, máy nở tại các huyện sát biên và phát triển đàn gia cầm bố mẹ để đảm bảo cung cấp gia cầm thương phẩm chất lượng cho nông dân vùng biên giới phía Bắc; thực hiện Công điện của Bộ Nông nghiệp và PTNT nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán giết mổ, tiêu thụ sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới; Thực hiện tốt yêu cầu “Tháng tiêu độc khử trùng để đảm bảo sức khỏe đàn vật nuôi; Tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền sâu rộng về sự nguy hiểm của dịch cúm gia cầm, và các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để phòng chống dịch Cúm gia cầm hiệu quả và bảo vệ sức khỏe con người./.

TS Hạ Thúy Hạnh

PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll