Đang Online:
1.600

Đã truy cập:
73.809.087
Liên hệ TT KNQG

Bắc Ninh: Người cựu chiến binh đam mê nghiên cứu

Cập nhật: 21/09/2018 16:52

Ở Hội Người cao tuổi thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, nói đến ông Nguyễn Duy Mùi, Chi hội trưởng Người cao tuổi và hội viên Hội Cựu chiến binh CCB thôn Nội Phú thì mọi người đều biết. Bởi ông là người đam mê nghiên cứu, cải tiến và sáng chế thành công máy nghiền ngô không búa siêu tốc.

Loại máy này không những tiết kiệm điện năng mà còn giảm được sức lao động, năng suất nghiền tăng gấp 5-6 lần so với các loại máy thông thường. Hiện tại, các loại máy này đã được nhiều cơ sở kinh doanh lương thực, các hộ vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện đưa vào sử dụng.

Sau hơn 5 năm phục vụ trong quân đội, năm 1982, ông Mùi trở về địa phương xây dựng gia đình và bắt tay vào làm kinh tế. Thời điểm đó đời sống người dân trong vùng rất khó khăn, bản thân ông cũng phải bươn trải tìm kiếm đủ nghề để mưu sinh. Vào đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, kinh tế địa phương ông cũng như các vùng lân cận đã phát triển mạnh. Nắm bắt nhu cầu của người dân, ông mua máy xay xát gạo để phục vụ người dân và kinh doanh. Thời điểm đó để ra được mẻ gạo thì phải mất nhiều quy trình như: xay, sàng, xát, lọc sạn… mà mỗi quy trình người làm đều phải bưng bê khá vất vả, mất nhiều thời gian mà năng suất không cao. Từ đó ông có ý tưởng là cải tiến các loại máy xay, xát cũ thành hệ thống máy xát liên hoàn.

Năm 1998 ông bắt đầu nghiên cứu và chế tạo bằng cách lắp ghép các phần xay, sàng, xát, lọc sạn thành một khối sử dụng 01 mô tơ điện 11 kw cho phần xát, 01 mô tơ điện 3 kw cho phần xay. Cùng với đó ông lắp ráp thêm một băng tải được gắn các gầu múc và sử dụng 1 mô tơ điện 0,75 kw lắp phần trên của thân máy. Phần dưới cùng là một bể chứa thóc, người vận hành chỉ cần đổ thóc vào, đóng cầu dao điện là hệ thống máy hoạt động, mô tơ điện 0,75 kw có nhiệm vụ tời thóc lên đưa vào bộ phận xay, xát và cho ra gạo thành phẩm. Sau 4 tháng nghiên cứu và cải tiến sản phẩm máy xay, xát gạo liên hoàn đã được ông bán ra thị trường và được nhiều hộ gia đình làm dịch vụ xay, xát sử dụng đến ngày nay.

Từ thành công của việc cải tiến, lắp ráp máy xay, xát liên hoàn đã tạo động lực để ông nghiên cứu, cải tiến và chế tạo thành công nhiều loại máy nghiền có công suất khác nhau. Trong đó nổi bật là máy nghiền ngô không búa. Loại máy nghiền không búa được ông áp dụng trên công nghệ máy xay xát cổ trước đây.

Ông cho biết: "Loại máy nghiền dùng búa phải sử dụng động cơ điện 3 pha cỡ lớn chi phí tiền điện cao, trong quá trình hoạt động máy thường bị nghẽn do nặng tải". Nắm bắt được đặc tính này, ông đã thay búa bằng các "thanh quét", sử dụng mô tơ điện 3 pha có công suất 7,5 kw, do đó khi vận hành máy đều đạt tốc độ tối đa do nhẹ tải. Loại máy này có nhiều ưu điểm vượt trội như: tiết kiệm điện năng, giảm chi phí nhân công, năng suất nghiền cao hơn nhiều so với chưa cải tiến và cùng lúc cho ra 2 loại sản phẩm là 70% dạng mảnh để chăn nuôi gà và 30% dạng mịn để nuôi lợn.

CCB Nguyễn Duy Mùi (giữa) giới thiệu máy nghiền ngô không búa

Đặc biệt mới đây, ông Mùi đã chế tạo thành công máy nghiền ngô công suất nhỏ rất phù hợp với các hộ chăn nuôi vùng nuôi trồng thủy sản. Máy chỉ cần dùng mô tơ 2,2 kw chạy điện 1 pha mỗi giờ nghiền được tới 5 tạ ngô và đã được người dân trong huyện sử dụng.

Chị Nguyễn Thị Tằm - một cơ sở kinh doanh lương thực lớn tại thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình hiện đang sử dụng máy xay, xát và máy nghiền ngô do ông Mùi cải tiến và chế tạo cho biết: "Cả 2 loại máy này, người vận hành không phải bưng bê như trước, chỉ cần đổ thóc hoặc ngô xuồng hầm, đóng cầu dao điện là máy tự tời lên và cho ra thành phẩm, cùng với đó là năng suất tăng, ít tiếng ồn, giảm tiền điện, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của gia đình".

Không chỉ chế tạo ra các loại có công suất vừa và nhỏ, hiện nay, CCB Nguyễn Duy Mùi còn đang chế tạo loại máy nghiền sử dụng mô tơ điện 20kw phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến, dự kiến sẽ hoàn thiện vào cuối năm 2018.

Được biết, Sở KHCN Bắc Ninh và Phòng Công thương huyện Gia Bình đã trực tiếp kiểm tra và tìm hiểu tại các hộ đang sử dụng máy nghiền ngô không búa do ông Mùi chế tạo và đang hướng dân ông làm thủ tục đề nghị Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế.

Với lòng đam mê nghiên cứu, chế tạo CCB Nguyễn Duy Mùi đã và đang góp phần không nhỏ giúp người dân Gia Bình giảm chi phí lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất từng bước hiện đại hóa ngành nông nghiệp huyện nhà.

Không chỉ đam mê sáng chế, ông còn là một chi hội trưởng người cao tuổi mẫu mực, là hạt nhân trong các phong trào của địa phương và vận động hội viên nêu cao tinh thần "Tuổi cao gương sáng", góp phần tích cực cùng nhân dân địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM đô thị văn minh".

Thanh Huyền

Đài PT Gia Bình, Bắc Ninh

 
   
Scroll