Đang Online:
1.031

Đã truy cập:
44.573.170
Liên hệ TT KNQG

Bình Định: Một nông dân làm giàu từ nuôi bò sữa

Cập nhật: 01/12/2017 18:21
Một góc trang trại nuôi bò sữa của anh Ba

Trong phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế gia đình do Hội Cựu chiến binh các cấp phát động đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi và kinh doanh có hiệu quả, góp phần cải thiện cuộc sống, từng bước làm giàu. Một trong những mô hình tiêu biểu là mô hình nuôi bò sữa của anh Nguyễn Văn Ba ở khu phố An Bình, thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát (Bình Định) .

Sau khi được nhà nước giao đất tại khu chăn nuôi tập trung, năm 2006, gia đình anh đã tập trung xây dựng chuồng trại và chăn nuôi bò sữa. Ban đầu anh nuôi 6 con bò sữa và trồng cỏ voi trên diện tích 1,3 ha. Đến nay tổng đàn bò sữa của anh đã tăng lên 25 con, trong đó có 17 con đang cho sữa và 8 bê hậu bị. Bình quân mỗi con cho 13 kg sữa/con/ngày, mỗi tháng gia đình anh nhập sữa cho hợp tác xã 2.760 kg sữa, với giá bán bình quân 10.700 đồng/kg, gia đình anh thu về hơn 29 triệu đồng/tháng.

Về chuồng trại, anh đã làm chuồng trại với qui mô lớn, luôn đảm bảo thông thoáng về mùa hè, ấm áp về mùa đông bởi bò sữa ít thích nghi với khí hậu có nhiệt độ cao. Anh anh còn lắp đặt nhiệt kế treo tường tại chuồng bò và thường xuyên theo dõi nếu nhiệt độ tăng anh lại làm mát chuồng bằng cách phun sương ướt mái và dùng quạt điện để giữ nhiệt độ trong chuồng không quá 32oC. Về mùa đông anh dùng bạt nhựa chắn gió đông bắc.

Không những vậy anh luôn tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về chăn nuôi bò sữa do các cấp tổ chức, đồng thời thường xuyên lên mạng intenet để nắm bắt thêm các khoa học kỹ thuật áp dụng vào chăn nuôi. Vì vậy mà kinh nghiệm nuôi bò sữa của anh ngày càng tiến bộ. Qua nghiên cứu áp dụng tiến bộ khoa học, vừa qua anh đã đưa mô hình cho bò sữa nghe nhạc vào chăn nuôi và bước đầu đã đem lại lợi nhuận đáng kể .

 Theo anh Ba cho biết: “Thời gian mở nhạc cho bò nghe buổi sáng bắt đầu từ 4h30 đến 6h30, buổi chiều từ 16h đến 18h30. Các loại nhạc được mở như nhạc cổ điển, nhạc tính phòng, nhạc nhẹ… Qua thời gian nghe nhạc, bò được hạnh phúc giảm stress, ăn ngon và hấp thụ được hầu hết các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Những con thả rông đi ăn xa khi mở nhạc lại tự chạy về nghe nhạc và đặc biệt hơn là lượng sữa đã tăng lên đáng kể. Trước đây mỗi ngày gia đình tôi thu được 94 kg sữa/ngày thì nay tăng lên 100 kg sữa/ngày, mỗi tháng tăng lên 180 kg sữa”.

Qua chăn nuôi anh đã tích luỹ được một số kinh nghiệm như muốn chăn nuôi bò sữa có hiệu quả, trước hết cần phải có kiến thức để học tập tiếp thu và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi; quá trình chăn nuôi phải hiểu được tính cách, khẩu phần ăn của từng con một để chăm sóc nó được tốt hơn, cần cho ăn cân đối dinh dưỡng và các loại vitamin, nước và muối khoáng cho từng con. Thường xuyên theo dõi và đảm bảo phòng bệnh, các bệnh thường gặp trong bò sữa như bệnh viêm vú, đặc biệt là bệnh tụ huyết trùng nếu điều trị không kịp thời thì bò sẽ nhanh chết. Anh đã lắp đặt một tủ thuốc thú y tại chuồng với đủ các loại thuốc chữa bệnh cần thiết và tiến hành chữa trị ngay khi phát hiện bệnh. Trước khi vắt sữa phải làm vệ sinh chuồng trại và bò sạch sẽ.

Nhờ sự kiên trì và tích lũy những kinh nghiệm nuôi bò sữa, cộng với học hỏi qua sách báo, mạng intenet mà từ đó đến nay kinh tế gia đình anh đã khấm khá hẳn lên.

Không những làm giàu cho chính mình mà anh còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho nhiều hộ lân cận. Anh Ba cho biết thêm, sắp tới anh sẽ sản xuất chế biến ra thức ăn tự trộn cho bò nhằm làm giảm được giá thành đầu vào, đồng thời nhân rộng các loại cỏ có chất lượng cao như cỏ sitylô…

Kế hoạch đến năm 2018 sẽ tăng đàn lên 30 con và lộ trình tăng bình quân mỗi năm là 5 con, đến năm 2020 sẽ tăng lên 40 con, trong đó có từ 20 đến 25 con cho sữa. Ngoài ra anh sẽ xây dựng thêm chuồng trại để nuôi bê đực vổ béo bán thịt ra thị trường”.

Thế Hà – Anh Tuấn

 
   
Scroll