Đang Online:
168

Đã truy cập:
41.397.874
Liên hệ TT KNQG

Bình Thuận: Người phụ nữ K’Ho vượt khó thoát nghèo

Cập nhật: 22/08/2017 15:18
Bình Thuận: Người phụ nữ K’Ho vượt khó thoát nghèo Chị K’ Thị Khuẩn, người phụ nữ K'Ho vượt khó

Về xã vùng cao Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận được nghe bà con nơi đây ngợi ca tấm gương vượt khó của chị K’ Thị Khuẩn, 54 tuổi, người dân tộc K’Ho. Hiện chị cư ngụ ở tại thôn 2, xã Đông Tiến.

Chị Khuẩn sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo. Từ nhỏ đến lớn, chị hiểu rõ hơn hết cảnh đói, nghèo của đồng bào K’Ho trong xã, từ đó chị nuôi ý chí quyết tâm xóa đói, nghèo và vươn lên làm giàu cho gia đình. Gần 20 tuổi, chị lập gia đình, tài sản của hai vợ chồng không có gì đáng giá. Cuộc sống với cái nghèo vẫn đeo bám quanh năm. Khi hai đứa con ra đời, hoàn cảnh kinh tế vốn khó lại càng khó khăn gấp bội.

Quyết không chịu cảnh nghèo, chị cùng chồng suy nghĩ cách làm ăn. Trước hết, anh chị xác định cây trồng phù hợp với loại đất của xã vùng cao Đông Tiến. Nhận thấy vùng đất đồi núi nơi mình ở phù hợp với các loại cây bắp lai, đậu các loại và lúa nước, anh chị tập trung khai hoang, phục hóa và vay tiền đầu tư mua đất rẫy. Hiện gia đình anh chị có 3,7 ha đất rẫy và ruộng lúa nước, trong đó đất rẫy là 3,5 ha và 2 sào ruộng, mỗi năm sản xuất được 3 vụ. 

Chị Khuẩn cho biết, chị luôn trăn chở nghĩ cách để tăng năng suất cây trồng nên đã mạnh dạn lựa chọn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Chị cũng luôn sắp xếp thời gian để tham dự các buổi tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cây trồng do khuyến nông các cấp mở tại địa phương. Từ đó, gia đình anh chị mạnh dạn đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chọn giống đạt năng suất chất lượng cao và gieo trồng kịp thời vụ. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật và thời tiết mưa thuận gió hòa đã làm cho cây trồng phát triển tốt. Những năm gần đây, việc canh tác của gia đình chị thu được kết quả khá. Với diện tích đất rẫy 3,5 ha, anh chị gieo trồng một vụ bắp lai và một vụ đậu các loại, sau khi trừ hết chi phí, còn lãi 70 triệu đồng. Riêng 2 sào ruộng, chị canh tác 3 vụ/năm cho lãi 5 triệu đồng. Đó là chưa kể tới lợi nhuận từ việc chăn nuôi bò, dê (hiện chị đang nuôi 3 con bò sinh sản, 6 con dê). Tính ra thu nhập bình quân hơn 18 triệu đồng/năm/khẩu. Mặc dù chưa cao nhưng đối với đồng bào dân tộc thiểu số là xưa nay hiếm.

Với gương mặt hết sức phấn khởi, chị cho hay: “Kết quả thu nhập khá nên gia đình tôi thoát được đói nghèo và đang từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Nhờ có của ăn của để, tôi xây được căn nhà cấp 4 khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi, luôn chăm lo cho 2 con học hành đến nơi đến chốn. Tôi sẽ gương mẫu nói không với sinh con thứ 3, không có con bỏ học nửa chừng, con cái không vi phạm pháp luật”. Hàng năm gia đình chị Khuẩn đều đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Chị K’ Thị Hồm - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Đông Tiến cho biết: “Chị Khuẩn tích cực tham gia đầy đủ các phong trào của hội phát động, các lớp tập huấn khoa học, kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi và luôn giúp  hội viên nghèo, khó khăn ở địa phương”. Chị Khuẩn đã được Hội LHPN tỉnh Bình Thuận tặng danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc” tiêu biểu 3 năm 2014 – 2016, và được chọn đi dự hội nghị sản xuất kinh doanh giỏi huyện Hàm Thuận Bắc.

Đỗ Khắc Thể 

 
   
Scroll