Trao đổi với chúng tôi về cơ duyên đến với nghề nuôi ốc hương, anh Dũng cho biết: Năm 2016 trước ảnh hưởng của sự cố môi trường Formosa, nhận thấy nghề nuôi tôm khó khăn, với diện tích 15 ha nuôi tôm của mình anh muốn chuyển sang đối tượng nuôi mới. Trong một lần tìm hiểu trên internet về cách thức làm ăn, những mô hình phát triển kinh tế vùng biển, anh Dũng nhận thấy mô hình nuôi ốc hương mang lại hiệu quả kinh tế cao, lại ít rủi ro. Muốn thử sức với đối tượng nuôi mới này, anh đã cất công tìm đến các cơ sở nuôi ốc hương chất lượng ở các tỉnh phía Nam để tìm hiểu, nghiên cứu cách nuôi. Sau một thời gian tìm hiểu kỹ thuật, anh quyết định về địa phương đầu tư nuôi thử nghiệm ốc hương thương phẩm tại thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, Vĩnh Linh.

Anh cho biết, thức ăn của ốc hương là các loại tôm, cá tươi, sạch. Sau hơn 2 tháng, ngoài tôm tươi, anh bổ sung thêm các loại cá biển tươi, mà chủ yếu ở đây là cá nục vì cá nục vừa rẻ, nhiều thịt lại dễ mua.

“Những ngày đầu nuôi thử nghiệm tôi khá lo lắng và gặp nhiều khó khăn, chi phí mua giống lại lớn. Tuy nhiên không chùn bước, tôi tiếp tục tìm tòi, tham khảo kiến thức nuôi ốc hương qua các phương tiện thông tin đại chúng, học hỏi kinh nghiệm của các mô hình nuôi thành công trên cả nước. Vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm, những nơi khác họ nuôi bằng ao đất, nước xả ra vào theo mương, về đây tôi chế lại nuôi bằng ao bạt, bỏ cát lên trên bạt và bơm nước vào”, anh Dũng nói.

Khu nuôi ốc hương thương phẩm của anh Dũng

 

Nhờ chịu khó tòi, học hỏi áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, mô hình nuôi ốc hương đã đưa lại hiệu quả cho gia đình anh.

Ốc hương thả nuôi 7 đến 8 tháng là có thể thu hoạch những con ốc to (loại 70-80 con/kg) để bán, loại bé hơn được nuôi tiếp. Đến nay trên diện tích 15 ha đất của gia đình anh đã phát triển nuôi ốc thương phẩm gần 10 ha. Anh Dũng khiêm tốn cho biết trung bình mỗi năm anh thu 100 tấn ốc thương phẩm, với giá bán 250 nghìn đồng/kg sau khi trừ các khoản chi phí anh còn lãi 7 -8 tỷ đồng/năm. Có năm nhiều nhất anh thu 170 tấn, nhiều thời điểm ốc có thể bán được với giá từ 300- 400 nghìn đồng/kg. Sản phẩm ốc hương được các thương lái thu mua xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc là chủ yếu.

Với những thành công mang lại từ việc nuôi ốc thương phẩm, đến năm 2019 anh đã mạnh dạn triển khai xây dựng trại sản xuất ốc hương giống để chủ động nguồn giống tại chỗ cho gia đình và cung cấp cho nhu cầu thị trường. Anh đầu tư trại sản xuất ốc hương giống tại thôn Cang Gián, xã Trung Giang, huyện Gio Linh. Với 4 tạ ốc giống bố mẹ cho sinh sản, mỗi năm anh cung cấp cho gia đình và thị trường 10 triệu con ốc hương giống, giá bán 500đồng/con. Sau khi trừ toàn bộ chi phí mang về thêm cho gia đình anh 2,5 tỷ.

Khu nuôi ốc hương giống của gia đình anh Dũng

 

Trong thời gian tới, anh Dũng có ý định sẽ mở rộng thêm diện tích nuôi để tăng sản lượng và thu nhập. Không chỉ mang lại kinh tế lớn cho gia đình, mô hình nuôi ốc hương của anh Dũng còn tạo việc làm quanh năm cho nhiều lao động. Hầu như mọi lao động đều được ăn, nghỉ tại chỗ và có thu nhập ổn định.

Với cách nghĩ, cách làm, cùng ý chí quyết tâm của mình, anh Dũng đã khẳng định mô hình nuôi ốc hương thương phẩm và ốc hương giống của anh là mô hình kinh tế hiệu quả, là hướng đi phù hợp cho những ngư dân có điều kiện tham gia sản xuất, muốn vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Hiện nay vùng biển bãi ngang của tỉnh Quảnh Trị vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản nước mặn, nên cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá đối... thì ốc hương là một đối tượng nuôi mới, mở ra một hướng sản xuất đầy triển vọng trong nuôi trồng thủy sản, nâng cao thu nhập và tạo giá trị gia tăng cho nền kinh tế địa phương.

Phan Việt Toàn

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị