Đang Online:
1.374

Đã truy cập:
41.358.864
Liên hệ TT KNQG

Thành phố Hồ Chí Minh: Nuôi bò thịt cao sản cho hiệu quả

Cập nhật: 08/05/2017 10:34
Thành phố Hồ Chí Minh: Nuôi bò thịt cao sản cho hiệu quả Tham quan mô hình nuôi bò thịt lai giống ngoại của gia đình anh Đức

Trước đây, anh Đặng Anh Đức ngụ tại số 62 tổ 10, đường 89, ấp Cây Da, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM chủ yếu nuôi bò sữa HF để cải thiện cuộc sống gia đình.

Sở dĩ anh Đức chọn bò sữa vì đây là vật nuôi nằm trong chương trình trọng điểm của ngành nông nghiệp thành phố, được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp lãnh đạo thành phố liên tục, lâu dài và chính sách hỗ trợ của địa phương về lãi suất vay vốn, thị trường thu mua sữa ổn định. Từ đó, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư vốn để nuôi 15 con bò sữa HF, trong đó có 7 bò cái vắt sữa, kết hợp trồng thâm canh 4.000m2 cỏ VA06 để chủ động nguồn thức ăn xanh quanh năm cho đàn bò.

Tuy nhiên, qua nhiều năm khai thác sữa, đến nay đàn bò sữa cho năng suất rất thấp (dưới 10 kg sữa/con/ngày), thu không đủ bù chi. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Trạm Khuyến nông Củ Chi tạo điều kiện cho anh tham gia các lớp tập huấn nuôi bò thịt cao sản, tham quan các hộ nuôi bò thịt lai giống ngoại ở các tỉnh bạn… cùng với bản tính ham học hỏi, dám nghĩ, mạnh dạn làm, anh đã quyết tâm chuyển hướng sang xây dựng mô hình khuyến nông “Chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại”. Theo đó, gia đình anh chọn lọc những bò cái HF có khả năng sinh sản tốt làm bò cái nền để gieo tinh các dòng tinh bò thịt cao sản chuyên dụng như Red Angus và BBB (Blanc-Blue-Belgium). Mặc dù tâm lý người chăn nuôi rất lo ngại tình trạng đẻ khó khi lai tạo với các giống bò thịt cao sản, tuy nhiên tất cả bò cái được chọn lọc đều sinh sản bình thường, không có trường hợp đẻ khó.

Đến nay, gia đình anh có 3 con bê lai BBB và Red Angus với ngoại hình đẹp, cơ bắp phát triển, hiền lành, dễ nuôi, đề kháng tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu của địa phương, sinh trưởng và phát triển tốt, tăng trọng bình quân của bê khoảng 24 kg/con/tháng (bê lai Sind đạt 15 – 20 kg/con/tháng). Trong đó, bê đực và bê cái lai BBB có trọng lượng sơ sinh lần lượt là 27kg và 28kg. Lúc 7 tháng tuổi, bê đực nặng 195kg, bê cái 183kg. Đối với bê cái lai Red Angus có trọng lượng sơ sinh 30 kg/con, 4 tháng tuổi đạt 138 kg/con. Để có được kết quả như hôm nay, anh Đức đã áp dụng đúng khẩu phần hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông theo từng giai đoạn phát triển của bê, mỗi ngày chi phí thức ăn chiếm khoảng 12.000 đồng/con.

Hiện mô hình nuôi bò thịt lai giống ngoại của anh Đức đã được nhiều bà con nông dân đến tham quan, học tập kinh nghiệm. Theo anh Đức, để chăn nuôi bò thịt cao sản đạt hiệu quả kinh tế cao, bà con cần áp dụng đúng quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, tận dụng tối đa nguồn phụ phế phẩm công nông nghiệp sẵn có, thiết lập diện tích trồng cỏ thâm canh  tối thiểu khoảng 200 – 300 m2/con để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu hàng ngày cho đàn bê sinh trưởng, phát triển.

Có thể nói, mô hình chăn nuôi của anh Đức góp phần đáp ứng nhu cầu thịt bò chất lượng cao cho thị trường, giải quyết vấn đề lao động và thu nhập ở nông thôn, tiến tới xây dựng một ngành nông nghiệp đô thị tiên tiến cho thành phố Hồ Chí Minh.

Liễu Kiều

Trung tâm Khuyến nông TPHCM

 
   
Scroll