Đang Online:
2.050

Đã truy cập:
77.133.367
Liên hệ TT KNQG

Bình Định: Hiệu quả mô hình chăn nuôi trên đệm lót sinh học

Cập nhật: 21/07/2014 15:10
Bình Định: Hiệu quả mô hình chăn nuôi trên đệm lót sinh học Mô hình “nuôi heo trên nền đệm lót sinh học” tại thôn Gia Chiểu

Năm 2014, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư (KNKN) Bình Định đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Hoài Ân thực hiện 2 mô hình là: “Nuôi heo (lợn) trên nền đệm lót sinh học” tại thị trấn Tăng Bạt Hổ và “Nuôi gà trên nền đệm lót sinh học” tại xã Ân Tín.

 

Tại các mô hình này, Trung tâm KNKN đã chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi trên nền đệm lót được làm từ các nguyên liệu: trấu, mùn cưa, cám gạo, bột bắp và chế phẩm sinh học Balasa N01. Các hộ chăn nuôi được Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí giống và 30% chi phí vật tư để thực hiện mô hình.

 

Tại thôn Gia Chiểu, thị trấn Tăng Bạt Hổ, mô hình “nuôi heo trên nền đệm lót sinh học” được thực hiện với quy mô nền chuồng là 40 m2 và có 2 hộ nông dân tham gia, mỗi hộ nuôi 11 con. Các khâu thiết kế chuồng trại, làm nền đệm lót đúng yêu cầu kỹ thuật và thực hiện tốt các khâu trong quá trình chăn nuôi. Kết quả heo hoạt động tốt trong môi trường đệm lót, ít nhiễm bệnh, tăng trọng nhanh đạt 737,5 g/con/ngày. Với trọng lượng con giống thả nuôi ban đầu là 16 kg/con, chỉ sau 80 ngày nuôi heo đã đạt trọng lượng bình quân 75 kg/con. Chi phí thức ăn cho 1 kg tăng trọng của heo là 2,19 kg, thấp hơn so với chăn nuôi trên nền xi măng với mức tiêu tốn thức ăn là 2,6 kg cho 1 kg tăng trọng. Giá thành 1 kg thịt hơi là 34.783 đồng/kg. Với giá bán thời điểm hiện nay là 43.000 đồng/kg, người nuôi thu lãi 6,779 triệu đồng/hộ. Ông Phụng một trong 2 chủ hộ tham gia mô hình phát biểu: “Nuôi heo trên nền đệm lót giúp bà con chúng tôi giảm được nhiều công chăm sóc dọn dẹp chuồng gtrại và tắm rửa cho heo, heo ít bị bệnh, lứa heo này tôi bớt được 3 triệu đồng chi phí thuốc thú y và hơn 2 triệu đồng tiền điện bơm nước dọn dẹp chuống trại và tắm cho heo”.

 

Ở xã Ân Tín, mô hình “nuôi gà trên nền đệm lót sinh học” cũng được triển khai tại 2 hộ nuôi gà ở 2 thôn Vạn Hội I và Vạn Hội II. Số lượng gà được thả nuôi trên nền đệm lót là 500 con/hộ với giống gà ta được nuôi phổ biến. Sau 3 tháng thực hiện mô hình tỷ lệ gà nuôi sống đạt 90%, trọng lượng bình quân 1,5 kg/con, mức tiêu tốn thức ăn là 1,75 kg/1 kg gà. Với giá bán gà hiện tại là 85.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí tổng lợi nhuận đạt được từ mô hình là 39.263.000 đồng. Việc nuôi gà trên đệm lót cũng giúp người chăn nuôi giảm được chi phí thuốc thú y và công chăm sóc, cũng như dọn dẹp chuồng trại. Ngoài ra chi phí để làm đệm lót sinh học bằng nguyên liệu trấu, mùn cưa, cám gạo, bột bắp và chế phẩm sinh học Balasa N01 chỉ vào khoảng 25.000 đồng/m2 chuồng, phù hợp với khả năng đầu tư của hộ chăn nuôi. Tuổi thọ độ bền sử dụng khá tốt, bình quân là 3 năm, nếu các hộ nuôi biết cách bảo quản, thường xuyên bổ sung nguyên liệu làm đệm và chế phẩm Balasa sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của đệm có thể tới 6 năm mới phải làm lại nền mới.

 

Tham quan mô hình “nuôi gà trên nền đệm lót sinh học” tại xã Ân Tín

 

Mô hình mang lại hiệu quả về kinh tế nhờ khả năng giúp heo gà tăng trọng nhanh, chi phí thức ăn thấp, giảm dịch bệnh và chi phí đầu tư chăm sóc giúp người chăn nuôi có lãi cao. Về mặt môi trường, việc sử nền đệm lót sinh học giúp cho việc chăn nuôi không gây mùi hôi thối, không gây ô nhiễm môi trường. Mô hình cũng mở ra hướng phát triển chăn nuôi an toàn sinh học; đặc biệt là chăn nuôi nông hộ với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nằm trong khu dân cư. Với kết quả này trong thời gian tới Trung tâm KNKN sẽ nhân rộng mô hình ra các địa phương của tỉnh.

 

Phan Thanh Sơn - TTKNKN Bình Định

 
   
Scroll