Đang Online:
327

Đã truy cập:
44.572.348
Liên hệ TT KNQG

Bình Định: Kết quả thực hiện mô hình trồng cây giảo cổ lam và cây sầu đâu cứt chuột

Cập nhật: 01/12/2017 10:52

Vĩnh Sơn là xã miền núi có độ cao so với mặt nước biển từ 600 đến 1000 m, điều kiện tự nhiên tương đối thuận lợi cho một số cây dược liệu quý sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên người dân ở đây mới chỉ tập trung vào việc thu hái ngoài tự nhiên, việc gây trồng các cây dược liệu rất hạn chế.

Để khai thác tiềm năng đất đai và điều kiện thiên nhiên ưu đãi và tìm hướng đi mới giúp ích cho người dân phát triển kinh tế trên địa bàn xã Vĩnh Sơn huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Công ty TNHH lâm trường Sông Kôn, UBND xã Vĩnh Sơn cùng các hộ gia đình thực hiện mô hình trồng cây giảo cổ lam và cây sầu đâu cứt chuột.

Mô hình trồng cây giảo cổ lam được thực hiện với diện tích 1 ha tại làng K3, K4 và mô hình trồng cây sầu đâu cứt chuột 1 ha thực hiện tại làng K8 của xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh. Sau gần 1 năm thực hiện cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Tại hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình, các đại biểu và bà con nông dân đều nhận định cây giảo cổ lam và cây sầu đâu cứt chuột phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, sinh trưởng, phát triển tốt. Đây là hai loại cây dược liệu có tiềm năng, dễ trồng, thị trường tiêu thụ ổn định, giá bán cao và có thể nhân ra diện rộng.

Bà con nông dân tham quan mô hình trồng cây giảo cổ lam

Đại biểu, bà con nông dân cũng đề nghị từ mô hình này các cấp chính quyền cần có định hướng để người dân mở rộng diện tích. Đối với cơ quan chủ trì đề tài cần tăng cường hướng dẫn người dân về kỹ thuật, chăm sóc, thu hái, sơ chế, bảo quản sản phẩm, đánh giá về sâu bệnh hại, hướng dẫn phương pháp phòng trừ… và giúp người dân kết nối tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm./.

Minh Tiến 

Trung tâm Khuyến nông Bình Định

 
   
Scroll