Đang Online:
2.499

Đã truy cập:
68.019.187
Liên hệ TT KNQG

Bình Định: Nuôi vịt biển thương phẩm - mô hình chuyển giao giống vật nuôi mới cho hiệu quả cao

Cập nhật: 03/10/2018 13:21

Nhằm thực hiện chủ trương tái cơ cấu Ngành nông nghiệp, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đa dạng hóa đối tượng vật nuôi nâng cao hiệu quả sản xuất, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã phối hợp cùng các trạm khuyến nông huyện triển khai thực hiện thành công mô hình “Nuôi vịt biển thương phẩm thích ứng biến đổi khí hậu” nhằm khuyến cáo đưa giống vịt mới vào sản xuất.

Mô hình được thực hiện với 04 điểm; quy mô mỗi điểm là 500 con, có 5 hộ nông dân trực tiếp tham gia thực hiện các điểm mô hình và được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ 100% kinh phí mua vịt giống, 30 - 50% giá trị các loại vật tư, thức ăn thiết yếu.

Được biết, giống vịt biển là giống vịt kiêm dụng do Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên - Viện chăn nuôi Quốc gia tạo ra, có tên Vịt biển 15 - Đại Xuyên, có khả năng thích nghi rộng, có thể sống tại các vùng cửa sông, cửa biển và bãi biển. Mục tiêu của mô hình là chuyển giao đến bà con chăn nuôi một giống vịt mới có khả năng thích nghi rộng ở nhiều môi trường nước, đặc biệt ở môi trường nước mặn (biển), đa dạng đối tượng vật nuôi, đưa thêm con giống mới vào bộ giống chăn nuôi, tạo sinh kế cho các hộ vùng nước lợ, nước mặn và người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Kết quả thực hiện mô hình cho thấy, với con giống được thả nuôi ở 01 ngày tuổi; giống vịt biển được đưa vào nuôi tại mô hình có sức đề kháng cao, thích ứng tốt với điều kiện thay đổi của thời tiết và điều kiện chăn thả trên vùng nước lợ, nước mặn vùng đầm bãi ven biển ở Bình Định. Vịt biển sinh trưởng và phát triển nhanh, sức sống cao, tỷ lệ vịt nuôi sống bình quân đạt 96%. Sau 10 tuần tuổi trọng lượng bình quân đạt 2,6 kg/con. Với tỷ lệ tiêu tốn bình quân 2,63 kg thức ăn/01 kg tăng trọng của vịt và giá bán trung bình là 95.000 – 100.000 đồng/con, sau khi trừ chi phí người nuôi có lãi gần 20.000 đồng/con. Chi phí giá thành tương đương với các giống vịt thịt khác nhưng giá bán cao hơn do chất lượng thịt vịt biển dai, thơm ngon và ít mỡ hơn so với các giống vịt thịt khác, khá phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng nên hiệu quả kinh tế cao hơn. Thực tế tại các mô hình này vịt được thương lái đặt hàng tiêu thụ hết ngay sau khi kết thúc.

Theo đánh giá của bà con nông dân tham gia mô hình, giống vịt mới này dễ nuôi do có khả năng thích ứng tốt với điều kiện chăn thả tại địa phương, do có khả năng tìm tự kiếm mồi rất tốt nên có thể kết hợp sử dụng thức ăn công nghiệp và thức ăn tại địa phương trong quá trình nuôi để giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận.

Tham quan mô hình nuôi vịt biển do TTKN Bình Định thực hiện

Theo thạc sĩ Lê Thị Xuân, trưởng phòng Khuyến nông - Trung tâm Khuyến nông Bình Định cho biết: “Giống Vịt biển 15 - Đại Xuyên qua quá trình nuôi tại Bình Định trong 2 năm 2017-2018 cho thấy có khả năng thích ứng rộng, thích nghi tốt với điều kiện môi trường nước ngọt, nước mặn, nước lợ nên có thể chọn nhiều vùng nuôi và phương thức chăn nuôi khác nhau mà không phải giới hạn như các giống vịt nước ngọt trước đây. Thêm nữa vịt biển là giống kiêm dụng: vừa có năng suất đẻ trứng từ 235-245 quả/năm tương đương với các giống vịt hiện có tại địa phương, trọng lượng trứng cao 80-85 gam/quả; năng suất thịt cao với chất lượng thịt ngon hơn các giống vịt hiện có nên bước đầu được người chăn nuôi chấp nhận và có khả năng phát triển nhân rộng cao đặc biệt là theo hướng sản xuất thương phẩm. Trung tâm Khuyến nông sẽ tiếp tục đẩy mạnh khuyến cáo bà con nông dân trong tỉnh phát triển nhân rộng giống vịt mới này trong những năm tiếp theo”.

Phan Thanh Sơn

Trung tâm Khuyến nông Bình Định

 
   
Scroll