Đang Online:
363

Đã truy cập:
65.226.283
Liên hệ TT KNQG

Bình Định: Thúc đẩy sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ

Cập nhật: 10/08/2018 12:13

Hiện nay nhu cầu sử dụng rau sạch, rau an toàn đang ngày càng được người tiêu dùng quan tâm. Tuy nhiên thực tế một số hộ dân trồng rau vẫn chưa thực hiện đúng quy trình sản xuất, chất lượng rau chưa đạt yêu cầu, đặt biệt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, các vi sinh vật truyền bệnh… gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để tiếp tục tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, rau hữu cơ trên địa bàn tỉnh Bình Định, vụ Hè thu năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Hoài Nhơn xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ với quy mô 2.000 m2 tại thôn Thái Lai, xã Hoài Xuân.

Mô hình được ứng dụng quy trình sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ, sử dụng chủ yếu phân chuồng hoai mục ủ với chế phẩm Tricoderma, phân mụn dừa, vôi bón lót trước khi xuống giống. Các loại rau đều có năng suất khá, chất lượng tốt, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Do áp dụng công nghệ phủ lưới chắn côn trùng nên hạn chế tối đa bướm, côn trùng, sâu bệnh gây hại; không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường. Mặt khác, mô hình sử dụng hệ thống tưới phun đã hạn chế cây con ngã rạp khi tưới nước. Nhìn chung các loại rau sinh trưởng và phát triển khá, ít sâu bệnh gây hại; sau 3 tháng thực hiện mô hình trên diện tích 2.000 m2, sản lượng rau đạt được vụ 1 là 2.065 kg, vụ 2 là 2.110 kg.

Mô hình sản xuất rau an toàn tại thôn Thái Lai, xã Hoài Xuân, huyện Hoài Nhơn, Bình Định

Anh Nguyễn Thái Tha, chủ mô hình chia sẻ: “Có làm mới thấu hiểu nỗi vất vả khi trồng rau sạch mà lại không nhận được sự thấu hiểu của khách hàng. Vì thế, mình muốn nhân rộng, chuyển giao quy trình trồng đến với nông dân ở nhiều địa phương khác, để việc trồng trọt bớt vất vả và người tiêu dùng có nguồn cung rau sạch nhiều hơn. Đây chính là tâm niệm mà mình đã và đang làm”.

Về góc độ là đơn vị chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, Thạc sĩ Lê Quang Tình, phó trưởng phòng Khuyến nông – Trung tâm Khuyến nông Bình Định nhận định: “Để có thể nhân rộng mô hình trên là điều không dễ, cần có sự vào cuộc từ nhiều phía. Việc phát triển mô hình trồng rau an toàn, rau hữu cơ hiện nay không chỉ là vấn đề khoa học kỹ thuật mà còn nằm ở sự liên kết giữa bốn nhà: nhà nông, nhà khoa học, nhà phân phối và nhà nước. Đặc biệt là cơ sở pháp lý phải thực sự rõ ràng để có cơ chế, chính sách hỗ trợ, chuyển đổi và nhân rộng các mô hình cũng như thay đổi được nhận thức và phong tục tập quán của người trồng rau”.

Hiện nay, thị trường rau Việt Nam đang chịu ảnh hưởng bởi các nhóm thuốc bảo vệ thực vật và thói quen phun thuốc của người nông dân. Do đó việc phát triển và nhân rộng các vùng trồng rau hữu cơ, rau an toàn là điều vô cùng cần thiết. Sản xuất rau hữu cơ không đơn thuần là loại trừ các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón tổng hợp, mà là áp dụng phương thức canh tác tự nhiên, thân thiện với môi trường, hài hòa giữa cây trồng và điều kiện sống trên cơ sở quản lý tốt đất trồng và ngăn ngừa dịch bệnh. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ nói chung và sản xuất rau hữu cơ nói riêng là hướng đi tất yếu phấn đấu đến một nền nông nghiệp sạch.

            Minh Tiến

Trung tâm Khuyến nông Bình Định

 
   
Scroll