Đang Online:
100

Đã truy cập:
43.595.273
Liên hệ TT KNQG

Cao Bằng: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt theo hướng an toàn sinh học

Cập nhật: 05/12/2017 11:27

Những năm gần đây phong trào chăn nuôi gà trên địa bàn tỉnh Cao Bằng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên người dân vẫn chăn nuôi theo phương thức cũ, chưa biết phối trộn thức ăn, xây dựng khẩu phần ăn phù hợp theo từng giai đoạn, cách xây dựng chuồng trại và phòng trừ dịch bệnh. Do đó thời gian nuôi đến khi xuất chuồng kéo dài, dịch bệnh làm gà chết hàng loạt, hiệu quả kinh tế thấp.

Nhận thấy những tồn tại đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cao Bằng thực hiện mô hình "Chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học ” tại xã Đề Thám (thành phố Cao Bằng) và xã Hoàng Tung (huyện Hòa An). Mô hình được triển khai từ tháng 8 đến tháng 11/2017.

Tại xã Hoàng Tung, mô hình được triển khai tại 05 xóm quy mô 900 con với 17 hộ dân tham gia. Tại xã Đề Thám triển khai tại 05 tổ, quy mô 600 con gà với 08 hộ dân tham gia.

Các hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% con giống và 50% vật tư (thức ăn, thuốc thú ý) và được cán bộ Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học. Giống gà sử dụng trong mô hình là giống gà ri lai, có khả năng thích nghi được với điều kiện địa phương và nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Sau 4 tháng triển khai mô hình, tháng 11 năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Cao Bằng phối hợp với UBND xã Đề Thám và UBND xã Hoàng Tung tổ chức hội nghị tổng kết mô hình chăn nuôi gà thịt ATSH.

Đàn gà trong mô hình "Chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học" 

Qua đánh giá, tỷ lệ gà sống đến lúc xuất chuồng đạt trên 98%, khối lượng trung bình đạt 1,8 – 2,2 kg/con, đặc biệt có hộ nuôi khối lượng gà trống đạt 2,5 - 2,7 kg/con. So với nuôi gà theo truyền thống của địa phương thì thời gian nuôi ngắn hơn 02 tháng, tiết kiệm được thức ăn, công chăm sóc. Thức ăn sử dụng cho gà là tận dụng các loại phế phụ phẩm của nông nghiệp (cám, ngô, thóc...) sẵn có của gia đình. Gà ri lai có mẫu mã đẹp, gần giống với gà địa phương nên dễ tiêu thụ. Sau khi hạch toán kinh tế, mỗi tháng trung bình chăn nuôi 1500 con gà theo hướng an toàn sinh học sẽ cho thu nhập 7 – 8 triệu đồng/tháng.

Như vậy, có thể đánh giá giống gà ri lai có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu địa phương, phù hợp với điều kiện chăn nuôi và mức đầu tư của các hộ nông dân.

Phùng Thị Hồng Lan

Trung tâm Khuyến nông Cao Bằng

 
   
Scroll