Đang Online:
2.964

Đã truy cập:
59.550.279
Liên hệ TT KNQG

Hà Giang: Sơ kết mô hình Chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa theo hướng ATSH

Cập nhật: 05/11/2018 11:07

Trong 2 ngày 30 và 31/10/2018 tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, Trung tâm Khuyến nông Hà Giang phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Đồng Văn tổ chức Hội nghị sơ kết mô hình “Chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa (lợn Lũng Pù) theo hướng an toàn sinh học có giá trị kinh tế cao tại một số tỉnh miền núi phía Bắc” năm 2018 tại 2 xã Sủng Trái và Lũng Thầu (huyện Đồng Văn).

Mô hình thuộc dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa (lợn Lũng Pù, lợn Mán, lợn Mường Khương, …) theo hướng an toàn sinh học có giá trị kinh tế cao tại một số tỉnh miền núi phía Bắc” giai đoạn 2018 – 2020.

Tham dự hội nghị có 60 đại biểu gồm: đại diện UBND huyện Đồng Văn; Chi cục Chăn nuôi và thú y; Trung tâm Khuyến nông tỉnh; phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Khuyến nông huyện Đồng Văn; UBND, cán bộ nông nghiệp, thú y, trưởng thôn, các hộ tham gia mô hình và các hộ chăn nuôi lợn sinh sản ngoài mô hình trên địa bàn 2 xã Sủng Trái và Lũng Thầu (huyện Đồng Văn). 

Toàn cảnh hội nghị

Theo Báo cáo sơ kết mô hình thì hiệu quả kinh tế sau 8 tháng nuôi là trên 3 triệu đồng/1 nái; các hộ dân tiếp thu được các tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi lợn sinh sản theo hướng hàng hóa, đảm bảo an toàn sinh học; việc lựa chọn con giống đạt tiêu chuẩn, chất lượng đã khắc phục được hiện tượng giao phối đồng huyết, cận huyết, giao phối không có chọn lọc, góp phần nâng cao chất lượng, duy trì nguồn gen cũng như những đặc tính quý của giống... 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Dinh Chí Thành - Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Văn đánh giá cao những kết quả ban đầu mô hình đã mang lại, đồng thời khẳng định dự án phù hợp với phong tục tập quán và sở thích chăn nuôi lợn nái sinh sản giống bản địa của người dân tại địa phương, góp phần tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn và bền vững. Bên cạnh đó đồng chí cũng nhấn mạnh và chỉ đạo các ngành chuyên môn của huyện, xã tiếp tục phát huy hiệu quả cũng như nâng cao hơn nữa chất lượng của mô hình, nhằm tuyên truyền phổ biến, nhân rộng trên địa bàn 2 xã Sủng Trái, Lũng Thầu nói riêng và toàn huyện Đồng Văn nói chung. Ngoài ra cần tập trung hơn nữa trong công tác chọn lọc, quản lý giống; công tác thú y; công tác vệ sinh trong chăn nuôi đảm bảo theo hướng an toàn sinh học; vận dụng và thu hút mọi nguồn kinh phí để nhân rộng mô hình.

Các đại biểu thăm quan mô hình tại xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn

Kết luận hội nghị, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Giang đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đồng Văn, sự phối hợp giữa Trạm Khuyến nông với Trạm Chăn nuôi và Thú y, UBND 2 xã Sủng Trái, Lũng Thầu và các đơn vị cung ứng giống, thức ăn, thuốc thú y, các hộ trực tiếp thực hiện mô hình đã mang lại kết quả bước đầu khả. Trong thời gian tiếp theo đề nghị: UBND, các phòng, ban chuyên môn của huyện, xã tiếp tục quan tâm, chỉ đạo việc thực hiện mô hình; lồng ghép nguồn vốn phát triển sản xuất của địa phương để tham quan học tập, chỉ đạo nhân rộng trên địa bàn; đối với các hộ thực hiện mô hình tiếp tục thực hiện các nội dung trong mô hình theo cam kết, đặc biệt là công tác chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh thú y,... để đảm bảo hiệu quả mô hình./.

Nguyễn Minh Hà

Trung tâm Khuyến nông Hà Giang

 
   
Scroll