Đang Online:
1.100

Đã truy cập:
46.628.262
Liên hệ TT KNQG

Hải Dương: Giống ngô mới NK4300 BT/GT trên đồng đất Nam Sách

Cập nhật: 04/07/2018 17:34
Hải Dương: Giống ngô mới NK4300 BT/GT trên đồng đất Nam Sách Tham quan mô hình trồng ngô NK4300 BT/GT

Nam Sách là một huyện thuộc địa bàn tỉnh Hải Dương có địa lý bao quanh là các vùng đất bãi ven sông Thái Bình và Kinh Thầy. Nông dân nơi đây đã có bề dày kinh nghiệm về thâm canh các giống ngô chăn nuôi, ngô nếp hay thậm chí là ngô đường đặc sản. Những năm trở lại đây việc sản xuất ngô hạt đã dần được khôi phục vì thị trường ổn định hơn ngô nếp non. Song việc lựa chọn các giống ngô đem lại hiệu quả kinh tế cao và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm là vấn đề đã và đang được đặt ra với cả chính quyền địa phương và người trồng ngô.

Được sự quan tâm của Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Hải Dương, UBND huyện Nam Sách tiếp nhận và thực hiện đề tài “ Xây dựng mô hình phát triển giống ngô biến đổi gen NK4300 BT/GT gắn với bao tiêu sản phẩm trên địa bàn huyện Nam Sách” với qui mô 30 ha, được thực hiện ở hai vùng quy hoạch của xã Minh Tân và Thái Tân trong cơ cấu vụ Xuân 2018.

Nông dân tham gia mô hình thực hiện theo quy trình kỹ thuật của Công ty Sygenta và cán bộ đề tài hướng dẫn. Giống đối chứng là LVN99 (giống đã được gieo trồng phổ biến tại địa phương).

Với cùng một chế độ chăm sóc và bảo vệ thực vật, so với giống đối chứng, giống ngô NK4300 BT/GT có tỷ lệ nảy mầm cao hơn 2%, bản lá to, xanh đậm hơn, cây sinh trưởng và phát triển khỏe. Tuy chiều cao cây cao hơn LVN99 khoảng 15cm song giống mới lại chống đổ rất tốt và thời gian sinh trưởng dài hơn khoảng 10 ngày.

Đánh giá về các yếu tố cấu thành năng suất cho thấy: Mặc dù số hàng/bắp giống ngô mới ít hơn đối chứng khoảng 1,1 hàng nhưng đường kính bắp và chiều dài bắp luôn cao hơn LVN99 nên số lượng hạt/bắp của 2 giống tương đương nhau. Tuy nhiên trọng lượng 1000 hạt của giống NK4300 BT/GT cao hơn giống đối chứng xấp xỉ 70g nên năng suất lý thuyết lớn hơn 55,9kg/sào, năng suất thực thu lớn hơn 42kg/sào (tương đương 1,1-1,2 tấn/ha).

Về khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất thuận, qua theo dõi và đánh giá cho thấy: Giống NK4300 BT/GT có khả năng kháng sâu bệnh và chịu hạn tốt hơn nhiều giống đối chứng nhất là bệnh khô vằn, sâu đục thân và rệp hại cờ.

Với những đặc điểm vượt trội nêu trên khi hạch toán hiệu quả kinh tế trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác (sào Bắc bộ) với mức đầu tư khoảng trên 1 triệu đồng (chưa tính công lao động) thì giống ngô NK4300 BT/GT cho thu lãi gần 440.000 đồng trong khi đó giống đối chứng chỉ cho thu lãi gần 250.000 đồng.

Phát biểu tại buổi hội thảo đầu bờ vừa được tổ chức cuối tháng 6/2018, ông Đinh Ngọc Hưng- Phó chủ tịch UBND xã Thái Tân  cho biết, vùng trồng ngô Xuân của xã luôn duy trì trên 100 ha. Trong nhiều năm qua đã có nhiều đơn vị đưa các giống ngô mới về trình diễn song vẫn chưa có giống nào thay thế được LVN99. Nay nông dân địa phương đã tiếp nhận và trồng giống ngô biến đổi gen NK4300 BT/GT. Qua đánh giá kết quả, ông và nhiều nông dân chứng thực được những đặc điểm vượt trội của giống trên đồng như khả năng nảy mầm, sinh trưởng và phát triển, khả năng chống chịu sâu bệnh... Giờ thì giống ngô này đã thật sự chinh phục được cả những nông dân khó tính nhất nơi đây.

Nông dân Phạm Văn Hiển là một trong những hộ tham gia mô hình tại xã Thái Tân trao đổi, thời gian đầu sau khi nảy mầm, giống ngô này lên chậm nhưng khi đã có lá thì sức sinh trưởng rất cao. Khi bị hạn, cây vẫn phát triển được đặc biệt là dù cao cây nhưng lại không bị đổ khi gặp gió to. Bản thân ông Hiển thích nhất là đặc điểm chịu phân của giống (ưa thâm canh). Dù gia đình ông bón đến 40kg NPK/sào, cao hơn thông thường 10kg nhưng giống NK4300 vẫn không bị lốp đổ mà cho năng suất cao hơn nhiều ruộng bón ít phân.

Với nhiều ưu điểm nổi trội của giống ngô biến đổi gen NK4300 BT/GT so với giống phổ biến của địa phương, Ban chủ nhiệm đề tài đã đề nghị Sở Nông nghiệp&PTNT bổ sung giống ngô biến đổi gen này vào cơ cấu cây trồng phục vụ chăn nuôi của tỉnh đồng thời làm cơ sở mở rộng mô hình sản xuất ở các địa phương khác.

          Hồng Phong

 
   
Scroll