Gia đình bà Nguyễn Thị Mia ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp có truyền thống trồng lúa nhưng mấy năm nay giá cả bấp bênh, đời sống gia đình khó khăn, bà đã mạnh dạn chuyển 3.000m2 đất trồng lúa sang trồng giống ớt sừng vàng. Ưu điểm của giống ớt sừng vàng này là cây lớn, quả to, bóng đẹp, khi chín có màu vàng và đỏ tươi, không đỏ sậm như ớt sừng trâu bình thường; dễ trồng, chi phí thấp, cho năng suất cao, được thị trường ưa chuộng, giá cao và ổn định. Giống ớt này có thời gian sinh trưởng ngắn, từ khi xuống giống trồng, chăm sóc khoảng 105 ngày là cho thu hoạch, cứ cách ngày bà Mia hái quả một lần, bình quân thu 150 kg quả/lần, bà thu hoạch liên tục trong 3 tháng. Với giá bán dao động 18.000 - 20.000 đồng/kg, đỉnh giá có thể lên 65.000 đồng/kg, sau khi khấu trừ các chi phí, lợi nhuận thu được hơn 100 triệu đồng, cao hơn nhiều so với trồng lúa và các loại cây hoa màu khác.

Bà Mia chia sẻ kinh nghiệm trồng ớt, cần phải thường xuyên phun thuốc ngừa nấm bệnh cho ớt; trước khi trồng nên lên liếp cao ráo, tạo rãnh thoát nước tốt. Chọn cây con khỏe mạnh, sạch bệnh. Sau khoảng 35 đến 40 ngày tuổi thì tiến hành bấm đọt, cắt xéo đọt để vết cắt không bị đọng nước khi trời mưa, trong quá trình cắt đọt phải thường xuyên khử trùng kéo để tránh lây lan mầm bệnh. Khi trồng cần sử dụng màng phủ nông nghiệp để hạn chế cỏ, tiết kiệm được thời gian tưới nước. Để cây ớt phát triển tốt nên duy trì đảm bảo đủ lượng nước tưới thường xuyên.

Hiệu quả từ mô hình trồng ớt sừng vàng đã mở ra hướng phát triển mới phù hợp với điều kiện tại địa phương.  

Trần Minh Luân

KN xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp