Đang Online:
160

Đã truy cập:
40.827.008
Liên hệ TT KNQG

Hậu Giang: Trình diễn máy cấy lúa hưởng ứng chương trình giảm lượng hạt lúa giống gieo sạ

Cập nhật: 15/03/2017 09:41

Thực hiện chương trình giảm lượng hạt giống lúa gieo sạ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát động năm 2016, ngày 10 tháng 3 năm 2017, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang phối hợp với Công ty TNHH TM-DV Sài Gòn Kim Hồng trình diễn máy cấy lúa. Tham dự buổi trình diễn có 100 nông dân trong vùng dự án VnSAT, hợp tác xã, tổ hợp tác, câu lạc bộ sản xuất lúa trong tỉnh.

Các đại biểu tham dự được xem trình diễn máy cấy của Công ty TNHH TM-DV Sài Gòn Kim Hồng tại ruộng ông Nguyễn Văn Tám ở ấp 3A, xã Tân Hoà, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang trên diện tích 5.000 m2. Máy cấy của công ty có các tính năng có thể điều chỉnh khoảng cách cây cách cây 12, 14,16 ,19, 22 cm, hàng cách hàng 30 cm, năng suất hoạt động của máy từ 4- ha/ngày.

Trình diễn máy cấy lúa

Cũng trong chương trình hội thảo các đại biểu được thông tin lại kết quả Dự án “Áp dụng 3 giảm 3 tăng và kỹ thuật trồng lúa SRI nhằm nâng cao hiệu quả và góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất lúa” từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thực hiện vụ Đông xuân 2015- 2016 với diện tích cấy 41 ha và sạ hàng 19 ha. Dự án này đã giảm lượng lúa giống gieo sạ, phân bón và thuốc BVTV mang lại hiệu quả kinh tế cao so với gieo sạ theo tập quán của bà con nông dân. Đại diện Công ty Kim Hồng cũng báo cáo tính năng hoạt động của máy cấy, hướng thương mại của máy và một số chính sách kinh doanh của Công ty. Bà con nông dân đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến tính năng của máy và chính sách kinh doanh của Công ty.

Qua buổi hội thảo các đại biểu và bà con nông dân rất hài lòng và định hướng thời gian tới sẽ liên kết với Công ty để cung cấp máy cấy cho các hợp tác xã sản xuất lúa trong tỉnh Hậu Giang đang có nhu cầu. Kết luận buổi hội thảo, ông Lê Văn Đời – PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết Ngành Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang sẽ tạo mọi điều kiện cho bà con nông dân chuyển đổi phương thức sản xuất, đặc biệt thực hiện chương trình giảm lượng hạt lúa giống gieo sạ của Bộ Nông nghiệp và PTNT và tiếp tục lồng ghép chương trình này vào dự án VnSAT trong thời gian tới./.  

Lê Châu Tứ

Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang

 
   
Scroll