Đang Online:
69

Đã truy cập:
41.342.728
Liên hệ TT KNQG

Hiệu quả mô hình hợp tác xã rau sạch

Cập nhật: 03/04/2017 09:32

Mô hình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP của hợp tác xã (HTX) Hào Quang, thôn 2, xã Đắk We là một trong số ít tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả của huyện Đắk RLấp (tỉnh Đắk Nông).

Ông Vũ Hữu Đào - Chủ nhiêm HTX Hào Quang, đang chăm sóc vườn rau

Được thành lập từ tháng 3/2016, với quy mô 3ha, có 16 thành viên tham gia, HTX chuyên sản xuất các mặt hàng rau sạch như: rau cải ngọt, cải cúc, rau ngò, xà lách, các loại đậu ve, mướp đắng, củ cải, cà rốt… mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 563 tấn sản phẩm rau tươi.

Ông Vũ Hữu Đào - Chủ nhiệm HTX Hào Quang, đã có trên 10 năm kinh nghiệm trồng rau cho biết: Khi thành lập, tất cả các thành viên trong tổ đều trải qua lớp tập huấn về sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây rau và được cấp giấy chứng nhận sau khi hoàn thành khóa học. Trong quá trình hoạt động, HTX thường cử thành viên tham dự các hội thảo trong và ngoài tỉnh về phương pháp trồng rau an toàn, rau sạch… Đồng thời, thường xuyên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trồng rau, cách xử lý và sử dụng thuốc trừ sâu sinh học thích hợp để cung cấp cho thị trường không chỉ rau đạt chất lượng mà còn an toàn cho người sử dụng. Nhờ đó, uy tín của HTX ngày một tăng cao với nhiều đơn đặt hàng từ các chợ lớn nhỏ trong và ngoài huyện. Hiện nay, HTX Hào Quang đang sản xuất rau sạch, trồng theo quy trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), dùng thuốc có nguồn gốc tự nhiên và sinh học, rau sản xuất ra đạt tiêu chuẩn VietGAP.

 Để đảm bảo chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn đặt ra, HTX đã quán triệt đến từng xã viên, luôn tuân thủ quy trình nghiêm ngặt. Trước khi trồng rau,  phải xử lý các mầm bệnh có trong đất để tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho rau từ đất. Hạn chế sử dụng phân hóa học, sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh Komix USM là loại phân chính bón lót cho rau nhằm cung cấp hữu cơ, dinh dưỡng khoáng và các vi sinh vật có lợi cho đất. Sau khi cấy cây con 7 ngày, bón thêm một ít Komix 6-2-4 để cung cấp dinh dưỡng khoáng giúp rau sinh trưởng tốt. Trong phòng trừ sâu bệnh, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc hóa học, chỉ sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học để phun cho rau. Chính vì vậy, mà sản phẩm rau của HTX luôn đảm bảo không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay các chất hóa học khác.

Bên cạnh đó, HTX còn đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới có trang bị hệ thống phun mưa, tưới tự động và xử lý chất thải bên trong, giúp ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của các loại côn trùng gây hại, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng rau. Ngoài ra, HTX còn tuân thủ nghiêm các tiêu chuẩn về nguồn nước tưới. Kiểm soát chặt chẽ việc các loại thuốc BVTV theo tiêu chuẩn 4 đúng: đúng thời điểm, đúng thời gian cách ly, đúng liều lượng và đúng bệnh.  

Theo tính toán của ông Đào, 1ha rau sạch có thể cho thu nhập khoảng 400 triệu/năm (đã trừ chị phí bao gồm công lao động, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, điện…), cao hơn hẳn thu nhập từ các loại cây trồng khác, ngược lại vốn đầu tư và rủi ro thấp hơn nhiều các loại cây trồng khác. Để đảm bảo thu nhập, người trồng phải biết bố trí thời vụ hợp lý, trồng các loại rau thông dụng phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng thì sẽ bán được giá cao hơn. Khó khăn nhất của người trồng rau sạch hiện nay là việc xây dựng thương hiệu, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Tuy mới được thành lập nhưng HTX Hào Quan đầu đã khẳng định được hiệu quả, từ đó cho thấy mô hình trồng rau sạch rất thích hợp với các hộ, nhóm hộ có diện tích đất nhỏ, không tốn nhiều chi phí cho sản xuất, đây là mô hình thoát nghèo hiệu quả để vươn lên làm dàu, rất cần được nhân rộng. 

Hoàng Thị Thanh Huyền

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Nông


 
   
Scroll