Đang Online:
820

Đã truy cập:
41.800.276
Liên hệ TT KNQG

Kiên Giang: Hiệu quả bước đầu của mô hình sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trên hồ tiêu

Cập nhật: 10/03/2017 10:20

Thị xã Hà Tiên nói chung và xã Thuận Yên nói riêng, với địa hình có nhiều đồi núi, việc canh tác nông nghiệp hết sức khó khăn, chủ yếu là trồng hồ tiêu ven chân núi theo tập quán của người dân và nguồn nước cung cấp cho sản xuất cây hồ tiêu lệ thuộc vào điều kiện tự nhiên (chủ yếu dựa vào nước trời). Do vậy, để đảm bảo được diện tích, năng suất, chất lượng, thu nhập ổn định cho nhà vườn thì việc áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt vào sản xuất cây hồ tiêu là hết sức cần thiết.

Năm 2016, được sự quan tâm của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang, Trạm Khuyến nông thị xã Hà Tiên triển khai “Mô hình sử dựng hệ thống tưới nhỏ giọt trên hồ tiêu” với quy mô 0,5 ha tại hộ ông Lâm Bé Thắng, ngụ ở xã Thuận Yên. Mục tiêu của mô hình là ứng dụng kỹ thuật canh tác giảm chi phí, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt nhằm cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm; Chuyển giao kỹ thuật canh tác cây hồ tiêu tạo ra sản phẩm sạch, tăng lợi nhuận, từng bước ổn định cuộc sống góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Hướng tới sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và chuyển giao khoa học kỹ thuật và nhân rộng mô hình cho nông dân.

Kết quả thực hiện cho thấy, mô hình triển khai phù hợp với định hướng phát triển của thị xã Hà Tiên nói riêng, tỉnh Kiên Giang nói chung, góp phần khắc phục được tình trạng thiếu nguồn nước ngọt trong canh tác và nhân rộng trên địa bàn thị xã. Nông dân tham gia mô hình và nông dân trong vùng đồng tình ủng hộ. Việc ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho hồ tiêu bước đầu đã mang lại thành công, hiệu quả sản xuất cao hơn và quy trình sản xuất phù hợp trong điều kiện khó khăn, khô hạn, biến đổi khí hậu.

Hệ thống tưới này được lắp đặt theo kiểu nước chảy từng giọt, quá trình tưới chậm nên không làm thất thoát nước và phân ra ngoài. Lúc đó cây sẽ hấp thụ được toàn bộ lượng phân và nước. Khi người nông dân sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ tiết kiệm được lượng nước tưới, giảm phân bón hóa học, giảm công lao động, tăng năng suất, tăng lợi nhuận. Bên cạnh đó, có thể đảm bảo được quy trình sản xuất hồ tiêu sạch, an toàn theo tiêu chuẩn của VietGAP.

Tham quan mô hình tưới nhỏ giọt cho cây hồ tiêu

Trọng Thân - Trần Hoa

Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang

 
   
Scroll