Đang Online:
404

Đã truy cập:
43.052.489
Liên hệ TT KNQG

Lai Châu: Hiệu quả bước đầu từ dự án phát triển cây ăn quả ôn đới

Cập nhật: 06/11/2017 10:21

Các xã Giang Ma, Hồ Thầu, Nùng Nàng thuộc huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu có diện tích phần lớn nằm ở cao trình trên 800m so với mực biển, khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình năm đạt 200C, ẩm độ không khí dao động trong khoảng 72,5 đến 90,5%, rất phù hợp cho các loài cây ăn quả ôn đới như lê, mận, đào sinh trưởng và phát triển.

Nhằm giúp người dân phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, từ năm 2015, Trung tâm Khuyến nông Lai Châu triển khai dự án phát triển cây ăn quả ôn đới, quy mô 37 ha với 212 hộ thuộc 03 xã Giang Ma, Hồ Thầu, Nùng Nàng huyện Tam Đường tham gia.

Các chủng loại cây đưa vào trồng gồm: lê Đài Nông, lê DL21, đào chín sớm DCS1, đào chín sớm Flordaprince, mận Úc và hồng Fuju.

Các hộ tham gia dự án được hỗ trợ 100% cây giống và vật tư phân bón, được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đào hố, ủ phân lót, trồng, chăm sóc, tỉa cành tạo tán cho cây.

Kết quả cho thấy, sau gần 03 năm trồng, các loại cây đều sinh trưởng, phát triển khá tốt. Cây mận đạt bình quân chiều cao cây 1,8 - 2m, đường kính tán 1,4 - 1,6 m, đường kính gốc 6- 7cm, tỷ lệ sống đạt 83%. Cây đào đạt bình quân chiều cao cây 1,8 - 2m, đường kính tán 1,6 - 2 m, đường kính gốc 7- 8cm, tỷ lệ sống đạt 85%. Cây lê đạt bình quân chiều cao cây 1,4 - 1,6m, đường kính tán 0,7 - 0,8 m, đường kính gốc 5- 6cm, tỷ lệ sống đạt 87%. Riêng 01 ha cây hồng sinh trưởng phát triển chậm, tỷ lệ sống đạt thấp.

Tháng 10/2017, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả đạt được của dự án. Sau khi thăm quan thực tế tại các vườn cây, các đại biểu thống nhất đánh giá: 03 loại cây đào, mận, lê rất thích hợp với điều kiện khí hậu, đất đai tại các xã Giang Ma, Hồ Thầu, Nùng Nàng. Cây đào đã cho thu hoạch bói khoảng 50 - 70% diện tích, năng suất đạt 600- 840 kg/ha. Với giá bán bình quân 30.000 đồng/kg, cho thu nhập 18 - 25 triệu đồng/ha cây đào năm thứ 3. Một số diện tích mận cũng bắt đầu cho thu hoạch. Việc phát triển cây ăn quả ôn đới tại các xã này sẽ mở ra hướng đi mới cho người nông dân trong việc sản xuất hàng hóa có giá trị, tạo vùng sản xuất tập trung, mang lại hiệu quả kinh tế.

Các đại biểu thăm quan mô hình trồng cây lê tại xã Giang Ma

Anh Giàng A Sang - nông dân bản Bãi Bằng xã Giang Ma cho biết: “Gia đình tôi là một trong những hộ tham gia dự án được trồng 02 loại cây đào, lê. Qua 03 năm trồng, tôi thấy cây đào, lê sinh trưởng phát triển rất tốt, một số cây đào đã được cho thu hoạch. Tôi thấy các loại cây này rất phù hợp với điều kiện của địa phương, chúng tôi sẽ tiếp tục chăm sóc để cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất trong những năm tới và sẽ mua thêm giống để mở rộng diện tích”.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Sứng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường đánh giá cao kết quả đạt được của dự án; đồng thời yêu cầu các cơ quan chuyên môn của huyện, chính quyền 03 xã tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Sở cử cán bộ kỹ thuật sát sao trong việc hướng dẫn người dân chăm sóc, tỉa cành tạo tán cho cây ăn quả; tham mưu cho huyện trong việc lập quy hoạch vùng trồng để phát triển mở rộng diện tích trong những năm tiếp theo.

Đồng chí Hà Quang Huy - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đánh giá kết quả đạt được của dự án có thể khẳng định dự án đã đi vào lòng dân và đạt được các mục tiêu đề ra. Các loại cây đào, lê, mận sinh trưởng, phát triển khá tốt tại địa bàn các xã Giang Ma, Hồ Thầu, Nùng Nàng. Bên cạnh đó, đồng chí cũng giao Trung tâm Khuyến nông và các cơ quan chuyên môn tiếp tục hướng dẫn người dân trong việc chăm sóc vườn cây, việc bảo quản và vận chuyển đào quả đến nơi tiêu thụ, tránh bị hư hỏng, dập nát.

Được biết, trong thời gian tới huyện Tam Đường sẽ tiếp tục phát triển cây ăn quả ôn đới thông qua chính sách hỗ trợ theo Quyết định 29 của UBND tỉnh nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tiến tới sản xuất hàng hóa. Hiện tại trên địa bàn huyện đã có khoảng 112 ha cây ăn quả ôn đới tại các xã Giang Ma, Hồ Thầu, Nùng Nàng, Khun Há và Sơn Bình, bao gồm diện tích thực hiện trong dự án, dự án do huyện hỗ trợ và diện tích người dân tự đầu tư mở rộng./.

Hoàng Đình Chinh

Trung tâm Khuyến nông Lai Châu

 
   
Scroll