Đang Online:
130

Đã truy cập:
40.810.623
Liên hệ TT KNQG

Lai Châu: Hiệu quả từ mô hình trồng ngô ngọt Sugar 75

Cập nhật: 27/02/2017 10:13

Vụ đông xuân năm 2016 – 2017, Trạm Khuyến nông thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu) triển khai mô hình trồng thử nghiệm giống ngô ngọt Sugar 75 tại các xã San Thàng, Nậm Loỏng và phường Quyết Thắng với 6 hộ tham gia, quy mô 2 ha.

Thu hoạch ngô ngọt tại xã Nậm Loỏng, TP.Lai Châu, tỉnh Lai Châu

Tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ 100% về giống và hướng dẫn kỹ thuật từ các khâu làm đất, gieo hạt, bón phân, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại. Đến nay, diện tích trên đã cho thu hoạch, năng suất đạt 15 tấn/ha, sau khi trừ các khoản chi phí cho người dân thu lãi trên 60 triệu đồng/ha.

Qua theo dõi, đánh giá cho thấy giống ngô ngọt Sugar 75 sinh trưởng phát triển tốt, bắp to đẫy hạt, hạt chắc và đều. Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 75 ngày, có thể trồng nhiều vụ trong năm. Giống ngô Sugar 75 có hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn giòn, ngọt, bắp có thể sử dụng để ăn tươi và chế biến, được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Chị Sùng Thị Cu, bản Sin Páo Chải xã Nậm Loỏng cho biết: “Năm nay, được sự hỗ trợ của Nhà nước gia đình mình tham gia trồng 5.000 m2 ngô ngọt Sugar 75, cây ngô sinh trưởng phát triển tốt, bắp to, dài, hạt đều, ăn rất là ngọt, giòn. Chỉ trên 70 ngày đã được thu hoạch, sản phẩm không phải mang đi bán mà thương lái đến tận vườn thu mua hết bắp tươi, với giá 3.000 đồng/bắp. Sau khi thu bắp xong, thân lá cây ngô để cho trâu ăn mà không phải đi cắt cỏ. Vụ tới mình lại tiếp tục trồng giống ngô Sugar 75 để nâng cao thu nhập cho gia đình”.

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Tuyên Khánh - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông thành phố Lai Châu cho biết: “Giống ngô ngọt Sugar 75 trồng tại thành phố Lai Châu sinh trưởng, phát triển và chống chịu sâu bệnh tốt, thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu của địa phương. Kỹ thuật trồng, chăm sóc thì không khác biệt gì so với các giống ngô nếp mà bà con vẫn trồng. Trong thời gian tới, Trạm Khuyến nông tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân thấy được hiệu quả của giống ngô ngọt Sugar 75, tiếp tục duy trì và mở rộng diện tích.”

Với đầu ra ổn định, năng suất, chất lượng cao, giống ngô ngọt Sugar 75 đã được người dân và thị trường ghi nhận. Mô hình thành công góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ tham gia, giúp người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị sản xuất, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, tăng hệ số sử dụng đất, tạo ra sản phẩm hàng hoá nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu thụ của thị trường và xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Đặng Đình Thản

Trung tâm Khuyến nông Lai Châu

 
   
Scroll