Đi đầu trong việc trồng cây dưa Kim Cô Nương ở xã Mai Pha là hộ gia đình bà Hoàng Thị Sơi ở thôn Nà Chuông I. Với diện tích 1.500 m2, mỗi năm gia đình bà Sơi trồng 2 vụ dưa Kim Cô Nương, cho thu hoạch gần 5 tấn dưa/năm, bán giá trên 20.000 đồng/kg cho thu nhập gần 100 triệu đồng.

 

Bà Sơi chia sẻ: “Dưa Kim Cô Nương là loại cây dễ trồng, có quả hình oval, vỏ trơn, khi chín có màu vàng kim, ruột màu vàng, cùi giòn, ngọt mát. Thời gian sinh trưởng từ 50-60 ngày, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao. Trọng lượng quả khi thu hoạch đạt từ 1,1 - 1,5 kg. Dưa lê Kim Cô Nương sau khi thu hoạch dễ bảo quản, chỉ cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát có thể bảo quản được 1 tháng. Dưa càng để lâu thì vỏ càng vàng đậm, dưa càng ngọt nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng”.

 

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây dưa Kim Cô Nương, nhiều hộ dân ở xã Mai Pha cũng đưa cây dưa Kim Cô Nương về trồng và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như gia đình anh Hoàng Văn Ba (thôn Rọ Phải), với diện tích 600 m2, mỗi năm trồng 2 vụ thu hoạch được hơn 1,5 tấn dưa, mang lại khoản thu nhập trên 30 triệu đồng. Tâm sự với chúng tôi, anh Ba cho biết: “Loại dưa Kim Cô Nương có nhiều ưu điểm như: tiết kiệm nước, phân bón, tiết kiệm công lao động, chủ động về thời vụ và chăm bón chất dinh dưỡng cho cây, không bị ảnh hưởng bởi môi trường đất, khống chế sự lây lan của dịch hại... Đặc biệt, dưa Kim Cô Nương có giá bán từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, cao gấp 3 - 4 lần dưa hấu”.

 

Theo tính toán của các nhà chuyên môn, trong điều kiện sinh thái của tỉnh Lạng Sơn có thể trồng mỗi năm 2 vụ dưa, kết hợp với 1 vụ trồng cây khác. Với phương pháp canh tác như vậy, trên 1 sào đất mỗi năm bà con trồng từ 700 – 800 cây dưa/vụ kết hợp 1 vụ trồng ớt ngọt, hoặc cà chua hay hoa tươi có thể cho thu nhập trên 70 triệu đồng.

 

Thành công của mô hình trồng dưa Kim Cô Nương ở xã Mai Pha, hứa hẹn đây là một giống dưa mới đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

 

Hoàng Văn Hương