Đang Online:
895

Đã truy cập:
46.613.573
Liên hệ TT KNQG

Nghệ An: Mô hình trồng rau an toàn bằng phương pháp thủy canh hồi lưu

Cập nhật: 18/01/2018 17:55

Năm 2017, Trạm khuyến nông thành phố Vinh (Nghệ An) đã xây dựng “Mô hình trồng rau an toàn bằng phương pháp thủy canh hồi lưu” nhằm giúp người dân trên địa bàn tiếp cận với kỹ thuật mới này.

Trạm Khuyến nông đã thống nhất chọn các điểm để thực hiện mô hình là tại phường Hà Huy Tập, phường Hưng Dũng, xã Hưng Lộc với quy mô 90 m2 (15 kệ x 6 m2/kệ) cùng 13 hộ dân tham gia. Các hộ tham gia thực hiện được Nhà nước hỗ trợ 50% chi phí. Giống rau đưa vào trồng là rau cải, rau xà lách.

Các hộ dân tham gia mô hình cho biết, hạt giống thủy canh sẽ được ươm trong các cốc có chứa chất hữu cơ là xơ dừa đã xử lý nấm bệnh. Sau 1 tuần, cây con sẽ được đưa ra cấy trên các ống nhựa có đục lỗ, được nối thành một hệ thống giàn, chia thành nhiều tầng. Bên trong các ống nhựa có chứa dịch thủy canh với thành phần phù hợp được pha với nước, trong đó hoàn toàn không có chất kích thích sinh trưởng hay thuốc trừ sâu bệnh. Nước tưới cho rau được bơm từ bể chứa lên hệ thống ống nhựa, sau đó được chảy xuống rồi quay về bể chứa thành một vòng tuần hoàn khép kín.

Qua 5 tháng triển khai việc theo dõi chỉ đạo thường xuyên, chặt chẽ, bám sát việc triển khai thực hiện mô hình và từ đó có được kết quả tốt. Trồng rau theo mô hình này cho thấy cây rau sinh trưởng phát triển tốt, không bị nhiễm các loại sâu, bệnh hại. Tỷ lệ cây sống đạt trên 96%, năng suất thu hoạch đạt trung bình 1,5 kg/m2, thời gian thu hoạch nhanh hơn 10 ngày so với trồng rau trên đất. Cây rau không phải phun bất kỳ loại thuốc kích thích hay phòng ngừa sâu bệnh nào nên độ an toàn vệ sinh thực phẩm cao. Mặc dù nguồn vốn đầu tư ban đầu cho mô hình khá cao nhưng cách trồng này không chiếm diện tích đất và tiết kiệm chi phí nhân công.

 Tham quan mô hình trồng rau thủy cảnh tại nhà chị Vũ Thị Hường ở phường Hưng Dũng

Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu là phương pháp tiên tiến trồng rau sạch không cần dùng đất, cho năng suất cao, trở thành hướng đi mới cho việc phát triển nông nghiệp sạch và bền vững. Mô hình này cũng phù hợp với những gia đình ở thành phố Vinh, có thể tận dụng khoảng trống ở ban công, sân nhà… để tự chủ nguồn rau an toàn phục vụ bữa ăn hằng ngày. 

Vũ Xuân Nam

Trạm Khuyến nông thành phố Vinh, Nghệ An 

 
   
Scroll