Đang Online:
571

Đã truy cập:
43.052.707
Liên hệ TT KNQG

Nghệ An: Thành công từ mô hình chuyển đổi trồng dưa chuột trên đất cao cưỡng

Cập nhật: 08/11/2017 11:03

Hiện nay trên địa bàn xã Diễn Cát - huyện Diễn Châu có một số vùng đất cao cưỡng trồng lúa, năng suất thấp không mang lại hiệu quả hinh tế cho người dân. Bà con nông dân đã cố gắng áp dụng tốt phương thức luân canh chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao trên đơn vị diện tích đất canh tác. Tuy nhiên bà con chưa áp dụng tốt khoa họa kỹ thuật và giống còn chưa đồng bộ nên hiệu quả mạng lại không cao.

Để khai thác tốt tiềm năng của loại đất này nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao trên đơn vị diện tích đất canh tác cho bà con nông dân, năm 2017, Công đoàn UBND xã Diễn Cát đã mạnh dạn triển khai mô hình “Chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng dưa chuột vụ thu đông” trên cánh đồng 3 ha. Mục tiêu của mô hình là làm mẫu để tuyên truyền cho nhân dân nhận thức được hiệu quả của việc chuyển đổi các loại cây trồng ngắn ngày phù hợp và cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với sản xuất ngô, lúa.

Thực hiện mô hình đội ngũ đoàn viên công đoàn UBND xã Diễn Cát đã tranh thủ thời gian vào những ngày nghỉ và hết giờ làm việc để thay nhau chăm sóc và liên kết tìm hướng tiêu thụ. Đến nay, mô hình đã thực sự mang lại hiệu quả với đầu ra rất thuận lợi. Công ty cổ phần chế biến thực phẩm xuất khẩu GOC nhận bao tiêu sản phẩm với giá ổn định 5.000 đồng/kg.  Do ảnh hưởng của bão lũ nên năng suất dự kiến bình quân đạt 35 tấn/ha, mô hình thu được 175 triệu đồng/ha. Chi phí để sản xuất 1 ha dưa chuột (giống, phân bón, choái, lưới...) hết khoảng 30 triệu đồng, như vậy mô hình lãi thuần 145 triệu đồng/ha.

Mô hình trồng dưa chuột vụ thu đông trên đất cao cưỡng ở xã Diễn Cát

Thành công của mô hình là cơ sở để bà con xã Diễn Cát nói riêng và huyện Diễn Châu nói chung xây dựng cơ cấu chuyển đổi cây trồng hàng năm hợp lý nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên diện tích canh tác, tưg đó phát huy thế mạnh sẵn có của vùng đặc biệt là giảm được thiệt hại do sâu bệnh, thời tiết…

Trần Thị Hoài Phương

Trung tâm Khuyến nông Nghệ An

 
   
Scroll