Đang Online:
1.288

Đã truy cập:
106.366.449
Liên hệ TT KNQG

Nghệ An: Thành công từ mô hình trồng đậu ve leo trên đất cao cưỡng

Cập nhật: 06/03/2019 16:29

Hiện nay trên địa bàn xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An có một số vùng đất cao cưỡng trồng lúa, năng suất thấp, không mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Đặc biệt trên diện tích này, sản xuất lúa vụ Hè Thu luôn gặp hạn, có khi mất trắng. Để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, chính quyền địa phương đã khuyến khích bà con chuyển đổi sang trồng rau an toàn trên đất hai lúa cao cưỡng.

Năm 2018, nông dân xã Nam Anh đã mạnh dạn triển khai mô hình “Chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng đậu ve leo (đậu cô ve) vụ Thu Đông” với quy mô 2ha. Mục tiêu của mô hình là thực hiện chuyển đổi các loại cây trồng ngắn ngày phù hợp và cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với sản xuất ngô, lúa.

Đến nay, mô hình đã thực sự mang lại hiệu quả, đầu ra rất thuận lợi khi các thương lái đến tận ruộng thu mua với giá 6.500 đồng/kg. Khi tiếp xúc, nông dân nơi đây phấn khởi chia sẻ: Đậu ve leo khá dễ trồng và thích hợp với vùng đất này, cả quá trình từ khi trồng cho đến khi được thu hoạch chỉ mất từ 50 – 55 ngày. Đậu ve cho thu hoạch liên tục  2 – 3 tháng, với năng suất trung bình từ 1 - 1,5 tấn/sào, sau khi trừ chi phí, người nông dân được lãi từ 4 – 5 triệu đồng/sào.

Đậu ve leo tỏ ra thích hợp với chân đất cao cưỡng nơi đây

Thành công của mô hình là cơ sở để bà con xã Nam Anh nói riêng và huyện Nam Đàn nói chung xây dựng cơ cấu chuyển đổi cây trồng hàng năm hợp lý, để nâng cao hiệu quả kinh tế trên diện tích canh tác, từ đó phát huy thế mạnh sẵn có của vùng đặc biệt là giảm được thiệt hại do sâu bệnh, thời tiết.

 Trần Thị Hoài Phương

                              Trạm KN huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

 
   
Scroll