Tuy nhiên, việc sản xuất nho hiện nay đang gặp nhiều khó khăn. Nổi bật nhất là tình trạng giống nho bị thoái hoá nên cây nho ngày càng không chống chịu được với điều kiện khắc nghiệt của môi trường, năng suất và phẩm chất giảm dần, dịch hại phát triển mạnh. Chính vì thế, đầu năm 2015, Trung tâm Tư vấn và phát triển công nghệ – Viện nghiên cứu cây bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố đã đưa giống nho ăn tươi NH01-152 chuyển giao cho người dân trồng trên 10ha. Kết quả, 10ha được người dân trồng ở 10 vùng đất khác nhau đều cho năng suất và chất lượng tương đương với giống nho đỏ Cardinall.

Giống nho ăn tươi NH01-152 có đặc điểm: chùm to, quả to, quả hình ô van, có màu đỏ tươi sáng màu ở phần cuối quả, vỏ dày, thịt chắc, giòn, độ ngọt vừa phải (Brix: 16-18%), có mùi hương nhẹ đặc trưng.

Theo Thạc sỹ Phạm Văn Phước – Giám đốc Trung tâm tư vấn và phát triển công nghệ – Viện Nghiên cứu cây bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố cho biết giống nho mới có nhiều ưu điểm vượt trội. Đó là: Giai đoạn ra hoa đậu quả, thời tiết nắng nóng gắt vẫn đậu được quả, gặp mưa khó tụt bông; Giống nho thích hợp với nhiều chân đất, đặc biệt là đất phù sa ven sông và đất gò đồi; Giống nho mới này có ưu điểm cho năng suất cao, do chùm quả to.

Giống nho mới có nhiều ưu điểm vượt trội

Ông Phùng Văn Khê ở thôn Công Thành, xã Thành Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, năm 2015 đã trồng 2,5 sào nho mới và đang trồng thêm 2,7 sào thâm canh theo mô hình VietGAP cho biết: “Thời gian từ lúc ra hoa đến khi trái chín 125 ngày cao hơn nho xanh, khi chùm xuất hiện 1-2 quả chín bói bắt đầu bao chùm quả bằng túi chuyên dụng nên rất an toàn đối với người tiêu dùng”.

Cùng thôn hộ ông Trần Văn Cát cũng trồng 3 sào nho cuối năm 2014, tính đến nay được 4 năm. Ông thâm canh theo mô hình VietGAP hoàn toàn, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa kết hợp bao chùm quả nên tiết kiệm được khá nhiều công lao động và không sợ rủi ro do yếu tố thời tiết khi thu hoạch.

Các hộ trồng nho mới cho biết thêm: “Năm 2016, khi nho mang ra thị trường khó tiêu thụ, người tiêu dùng chưa biết đến giống nho mới, tâm lý lo ngại về nho Trung Quốc nên khó bán, giá cũng không cao, nhiều hộ có ý định bỏ cuộc lắm nhưng nhờ chỉ dẫn địa lý mà người tiêu dùng biết đến nhiều hơn, giá nho bắt đầu lên 70.000 đồng/kg. Hiện tại giá nho 100.000 đồng/kg bán tại vườn, cao gấp 3 lần giá nho đỏ và 1,5 lần so với nho xanh. Đây là cơ hội để người trồng nho chú ý đến giống nho mới và có hướng đầu tư lâu dài. Về phía các cơ quan quản lý, cần giúp người trồng nắm rõ hơn về kỹ thuật canh tác, phương thức thâm canh theo mô hình sạch, an toàn cho người tiêu dùng và giúp chỉ dẫn địa lý, quảng bá, xác lập vị thế và uy tín của các sản phẩm nho mang nguồn gốc xuất xứ sản xuất tại Ninh Thuận.

Giống nho NH01-152 đã làm đa dạng hóa các sản phẩm nho ăn tươi của Ninh Thuận. Với màu sắc đẹp, chùm quả to, thời gian bảo quản lâu, có khả năng cạnh tranh với các giống nho đến từ Mỹ, Italia, Pháp…. Huy vọng thời gian tới sản phẩm nho Ninh Thuận được nhiều người biết đến, vươn lên và có chỗ đứng trên thị trường quốc tế giúp cho bà con nông dân làm giàu trên vùng đất quê hương./.

Cơ Nguyên

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận