Đang Online:
172

Đã truy cập:
40.827.022
Liên hệ TT KNQG

Ninh Thuận: Hiệu quả mô hình thâm canh cây đậu phộng ở Ninh Phước

Cập nhật: 17/04/2017 15:04

Qua khảo sát và theo dõi thực tế việc sản xuất cây đậu phộng (lạc) giống địa phương thời gian qua ở xã Phước Hải cho năng suất thấp, cây thường xuyên bị dịch hại, hiệu quả kinh tế không cao và có xu hướng giảm dần.

Nhằm đa dạng giống đậu phộng, khuyến khích người nông dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, vụ đông xuân 2016- 2017, Trạm Khuyến nông Ninh Phước (Ninh Thuận) đã thực hiện mô hình thâm canh cây đậu phộng sử dụng giống L14. Mô hình có quy mô thực hiện là 0,6 ha do 02 hộ thực hiện.

Sáng ngày 7/4/2017, Trạm Khuyến nông Ninh Phước đã tổ chức buổi báo cáo kết quả thực hiện mô hình và tham quan thực tế, chia sẻ kinh nghiệm thâm canh cây đậu phộng vụ đông xuân cho 30 hộ dân trong và ngoài mô hình tại xã An Hải, Huyện Ninh Phước.

Các đại biểu tham quan mô hình

Tại buổi báo tổng kết, hầu hết các hộ dân trong và ngoài mô hình nhận thấy hiệu quả thiết thực việc thâm canh cây đậu phộng giống L14.

Ông Nguyễn An Hiền ở thôn Từ Tâm 2 là một hộ thực hiện mô hình cho biết, những năm qua, gia đình ông đã trồng rất là nhiều loại cây trồng khác nhau trên phần đất của gia đình nhưng hiệu quả mang lại không cao. Sau khi được tập huấn và được cán bộ khuyến nông tích cực hướng dẫn ông đã mạnh dạn trồng cây đậu phộng giống L14 trên diện tích 0,3 ha. Sau 03 tháng trồng, cây đậu phộng cho năng suất ước đạt 43,2 tạ/ha. Giống đậu phộng L14 khá phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu cũng như kỹ thuật canh tác của người dân địa phương. Ông Hiền và các hộ dân trong phần rất mong Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục nhân rộng mô hình để giúp nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình.

Lê Xuân Đăng

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận

 
   
Scroll